การปลูกพืชแบบผสมผสาน ถั่วลิสงและข้าวโพด
โดย : นายบุญเลิศ แสงคำ วันที่ : 2017-03-22-13:21:40ที่อยู่ : 236/1 บ้านแสงใหญ่ ม. 2 ตำบลหนองแวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วลิสงเป็นพืชน้ำมันที่มีอายุสั้น ใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ เมล็ดใช้บริโภคโดยตรงในรูปถั่วต้ม ถั่วคั่ว ถั่วอบ ถั่วทอด หรือทำขนมต่างๆ
และยังนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เนยถั่วลิสง หรือสกัดน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหาร กากถั่วลิสงที่สกัดน้ำมันแล้วสามารถนำไปทำเป็น
อาหารสัตว์ ต้นถั่วลิสงที่ปลิดฝักแล้วสามารถนำไปเลี้ยงสัตว์หรือไถกลบ เป็นปุ๋ยบำรุงดินได้ สำหรับประเทศไทย การปลูกถั่วลิสงไม่ได้ปลูกเป็นพืช
หลัก และความสำคัญทางเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย แต่ถั่วลิสงสามารถปลูกเป็นพืชรองทั้งสภาพไร่ และสภาพนาเพื่อเสริมรายได้ให้เกษตรกรได้อีก
ทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ถั่วลิสง เมล็ดพันธ์ข้าวโพด
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม เครื่องจักรกลทางการเกษตร พร้า คาด อุปรณ์อื่นๆที่จำเป็น พลั่วตัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
ไถ 1 ครั้ง ลึก 10 - 20 เซนติเมตร ตากดิน 7 - 10 วัน ไถพรวน 1 ครั้ง การปลูกโดยอาศัยน้ำชลประทานควรยกร่องปลูกเพื่อ
ความสะดวกในการให้น้ำ ถ้าเป็นการปลูกโดยอาศัยความชื้นที่เหลือในดินและไม่มีการให้น้ำ เงื่อนไขคือต้องมีระดับน้ัำใต้ดินอยู่ตื้น ปริมาณเพียงพอ
ต่อการเจริญเติบโตตลอดอายุ การเตรียมดินควรทำหลายครั้ง เพื่อให้หน้าดินละเอียด ลดการระเหยน้ำจากดินวิธีปลูก
ปลูกด้วยเมล็ดที่มีความงอกมากกว่า 75% อัตราปลูก 17 - 18 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะปลูก 50X20 เซนติเมตร จำนวน 2 -3 เมล็ดต่อ
หลุม หลุมลึก 10 เซนติเมตร จะได้ 32,000 - 48,000 ต้นต่อไร่
ข้อพึงระวัง ->
โรคโคนเน่า หรือโคนเน่าขาด