การเลี้ยงเป็ดเนื้อ
โดย : นายบรรจง จงรักษ์ วันที่ : 2017-03-17-18:54:00ที่อยู่ : 20 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 8 ตำบลหนองแวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็ดเป็นอาหารของทุกภาค และตลาดต้องการเป็นจำนวนมาก เพราะเกษตรกรไม่ค่อยสนใจที่จะเลี้ยงเป็ด และการเลี้ยงเป็ดแบบชาวบ้านและการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง สูญหายไปจากวงจรการเลี้ยงเป็ดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการออกมาตรการที่เข้มงวดของภาครัฐในการป้องกันและควบคุมเชื้อโรคไข้หวัดนก ทำให้เกษตรกรรายย่อยไม่สามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อันเข้มงวดนั้นได้ จึงหันมาเลี้ยงเป็ดแบบมีโรงเรือนแทน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2. เพื่อบริโภคเป็นอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกเป็ด อาหารเป็ด
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน ถาดใส่อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
โรงเรือนส้าหรับเลี้ยงเป็ด
ลักษณะทั่วไปของโรงเรือนเป็ดที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
1.กันลม แดด ฝน ได้
2.อากาศภายในโรงเรือนสามารถระบายถ่ายเทอากาศได้ดี
3.สามารถรักษาความสะอาดได้ง่ายไม่มีน้้าขัง
4.พื้นควรเป็นพื้นทราย หรือพื้นซีเมนต์ จะท้าให้ท้าความสะอาดได้ง่าย
5. เลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็นงานอดิเรก จะไม่ค่อยค้านึงถึงผลก้าไร เช่น การเลี้ยงเป็ดไข่ตัวผู้ เป็ดเทศ และเป็ดปั๊วฉ่าย อาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ดจะเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ เช่น ข้าวเปลือก ร้าข้าว หรือเศษอาหารจากครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->
สุนัขอาจเข้าไปกัดกินถ้าโรงเรือนไม่เเข็งแรง