ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงเป็ดเนื้อ

โดย : นายบรรจง จงรักษ์ วันที่ : 2017-03-17-18:54:00

ที่อยู่ : 20 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 8 ตำบลหนองแวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็ดเป็นอาหารของทุกภาค และตลาดต้องการเป็นจำนวนมาก เพราะเกษตรกรไม่ค่อยสนใจที่จะเลี้ยงเป็ด  และการเลี้ยงเป็ดแบบชาวบ้านและการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง สูญหายไปจากวงจรการเลี้ยงเป็ดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการออกมาตรการที่เข้มงวดของภาครัฐในการป้องกันและควบคุมเชื้อโรคไข้หวัดนก ทำให้เกษตรกรรายย่อยไม่สามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อันเข้มงวดนั้นได้  จึงหันมาเลี้ยงเป็ดแบบมีโรงเรือนแทน  

 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

2. เพื่อบริโภคเป็นอาหาร 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลูกเป็ด  อาหารเป็ด  

อุปกรณ์ ->

โรงเรือน  ถาดใส่อาหาร 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

โรงเรือนส้าหรับเลี้ยงเป็ด

ลักษณะทั่วไปของโรงเรือนเป็ดที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1.กันลม แดด ฝน ได้

2.อากาศภายในโรงเรือนสามารถระบายถ่ายเทอากาศได้ดี

3.สามารถรักษาความสะอาดได้ง่ายไม่มีน้้าขัง

4.พื้นควรเป็นพื้นทราย หรือพื้นซีเมนต์ จะท้าให้ท้าความสะอาดได้ง่าย

5. เลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็นงานอดิเรก จะไม่ค่อยค้านึงถึงผลก้าไร เช่น การเลี้ยงเป็ดไข่ตัวผู้ เป็ดเทศ และเป็ดปั๊วฉ่าย อาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ดจะเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ เช่น ข้าวเปลือก ร้าข้าว หรือเศษอาหารจากครัวเรือน

ข้อพึงระวัง ->

สุนัขอาจเข้าไปกัดกินถ้าโรงเรือนไม่เเข็งแรง 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา