การปลูกพริก และ ถั่วลิสง
โดย : นายอุบล แหล่งหล้า วันที่ : 2017-03-24-11:10:07ที่อยู่ : 98 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 11 ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกเป็นพืชผักที่มีความสำคัญในการประกอบอาหารประจำวันเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาคอีสานมีการรับประทานอาหารที่มีรสชาติค่อนข้างเผ็ดจึงนิยมปลูกพริกเพื่อบริโภคในครัวเรือนและมีการปลูกพริกเพื่อการค้า อีกทั้งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเครื่องปรุงแต่งรสเช่น พริกแห้ง พริกป่น น้ำพริกเผา น้ำพริกแกงและซอลพริกเป็นต้น
ถั่วลิสง
ถั่วลิสงเป็นพืชน้ำมันที่มีอายุสั้น ใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ เมล็ดใช้บริโภคโดยตรงในรูปถั่วต้ม ถั่วคั่ว ถั่วอบ ถั่วทอด หรือทำขนมต่างๆ
และยังนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เนยถั่วลิสง หรือสกัดน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหาร กากถั่วลิสงที่สกัดน้ำมันแล้วสามารถนำไปทำเป็น
อาหารสัตว์ ต้นถั่วลิสงที่ปลิดฝักแล้วสามารถนำไปเลี้ยงสัตว์หรือไถกลบ เป็นปุ๋ยบำรุงดินได้ สำหรับประเทศไทย การปลูกถั่วลิสงไม่ได้ปลูกเป็นพืช
หลัก และความสำคัญทางเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย แต่ถั่วลิสงสามารถปลูกเป็นพืชรองทั้งสภาพไร่ และสภาพนาเพื่อเสริมรายได้ให้เกษตรกรได้อีก
ทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อการบริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สถานที่ในการปลูก พันธ์พริก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ
เมลัดพันธ์ถั่วลิสง สถานที่ปลูก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภา
อุปกรณ์ ->
จอบ เสีย เครื่องจักรกลทางการเกษตร และเครื่องมืออื่นๆทีจำเป็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปลูกพริก
หลังจากเพาะเลี้ยงต้นกล้าให้ได้อายุ 2-3 สัปดาห์ ก่อนย้ายลงแปลงจริงให้ตัดยอดจนเหลื่อแต่ใบแก่ พร้อมกับรากแก้วให้เหลือเพียง 1-1 นิ้วครึ่ง เมื่อพริกโตขึ้นจะไม่สูงชะลูด แต่จะแตกพุ่มกลมมีกิ่งแขนงมากส่งผลให้มีดอกและผลมากด้วยส่วนรากจะเกิดรากฝอย ใหม่จำนวนมากแผ่กระจายรอบทรงพุ่มสามารถหาอาหารไปเลี้ยงลำต้นได้ง่าย
ขั้นตอนการปลูกถั่วลิสง
ปลูกด้วยเมล็ดที่มีความงอกมากกว่า 75% อัตราปลูก 17 - 18 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะปลูก 50X20 เซนติเมตร จำนวน 2 -3 เมล็ดต่อ
หลุม หลุมลึก 10 เซนติเมตร จะได้ 32,000 - 48,000 ต้นต่อไร่
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีแหล่งน้ำที่เพียงพอ ในการปลูกพืช