ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : นายมณูญ ดำลี วันที่ : 2017-06-01-17:19:40

ที่อยู่ : 76 หมู่ที่ 6 ตำบลเสียว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งนี้เพราะเป็นอาชีพ ที่ก่อให้เกิดปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก

อุปกรณ์ ->

- รถไถ 

-จอบ

-เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลือกพื้นที่ปลูก                                           2. การเลือกใช้พันธุ์ข้าว

3. การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว                                     4. การเตรียมดิน

5. วิธีปลูก                                                        6. การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน

7. ระบบการปลูกพืช                                            8. การควบคุมวัชพื

9. การป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูพืช                10. การจัดการน้ำ

11. การเก็บเกี่ยว การนวดและการลดความชื้น                12. การเก็บรักษาข้าวเปลือก       

ข้อพึงระวัง ->

(๑)  นานั้นไม่มีน้ำขังอยู่เลยอาจถูกลมพัดต้นข้าวจนพับลง

(๒)  ระดับน้ำในนั้นลึกมากต้นข้าวที่ปักดำอาจจมน้ำในระยะแรกจนผลให้แตกกอน้อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา