น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายโชติ ธรรมสา วันที่ : 2017-04-06-11:12:59ที่อยู่ : 5 หมู่ 3 บ้านไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพ เกิดจากการย่อยสลายสารอินทรีย์ด้วยจุลินทรีย์ โดยการใช้กากน้ำตาล และน้ำตาลจากสารอินทรีย์เป็นแหล่งให้พลังงาน ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการแล้วจะได้สารละลายเข้มข้นสีน้ำตาล ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ และสารอินทรีย์หลายชนิด ที่มีประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมายเช่น ด้านการเกษตร ใช้ในการปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของดิน ปรับโครงสร้างของดิน ทำให้ดินร่วนซุย เป็นฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช หรือใช้ในด้านปศุสัตว์ลดกลิ่นเหม็นของมูลสัตว์ ป้องกันแมลงวัน ลดจำนวนจุลินทรีย์ก่อโทษและเชื้อโรคได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลำค่าใช้จ่าย ต้นทุนการเกษตร
2. เพิ่มผลผลิต
3. ปรับสมดุลทางธรรมชาติและระบบนิเวศ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษพืช ผัก ผลไม้สุก หรือสัตว์
กากน้ำตาล
น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก พร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสมที่สำคัญ คือเศษพืช ผัก ผลไม้สุก หรือสัตว์ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้
ข้อพึงระวัง ->