น้ำหมักผักสีเขียว
โดย : นายหม่อน บุดดา วันที่ : 2017-04-01-07:45:28ที่อยู่ : ๙๘ ม.๑๗ ต.สำโรงปราสาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เรียนรู้จากการอบรมเกษตรกร จากหน่วยงานราชการและนำมาปรับใช้ในการทำเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
1. เพื่อช่วยลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในระดับครัวเรือน
2. เพื่อรณรงค์การใช้ปุ๋ยหมักผักสีเขียวหรือช่วยต่อต้านแมลงกินพืชและหลีกเลี้ยงการใช้ปุ๋ยเคมี
3. เพื่อนำเศษผักต่างๆที่ทิ้งมาประยุกต์ใช้เกี่ยวกับการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุวัสดุอุปกรณ์
1. ถัง 200 ลิตร
2. เศษผัก 40 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 1 แกลลอน 10 ลิตร (น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม)
4. ผลไม้สุก 3 กิโลกรัม
5. EM ฝา/ขวด (ช่วยย่อยสลาย)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมน้ำหมักผักสีเขียว
1. พืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิ่น จามจุรี 2 กิโลกรัม
2. พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าต่างๆ 2 กิโลกรัม
3. พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง ผักต่างๆ 3 กิโลกรัม
4. หน่อกล้วย เช่น กล้วยทุกชนิด 2 กิโลกรัม
5. กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 9 กิโลกรัม
2. ใส่กากน้ำตาล จนวน 3 กิโลกรัม แล้วคลุกเล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)
3. เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ 2ชั่วโมง แล้วเอาใส่ถังพลาสติก หรือโอ่งเคลือบมีฝาปิดทิ้งไว้ในร่ม
5. ในระยะเวลาอีก 15 วัน พอใช้ได้ 1 เดือน ใช้ได้ 1 ปี ยอดเยี่ยม ท่านก็จะได้หัวเชื้อจากน้ำแม่ มาจำนวนหนึ่ง แล้วสามารถนำไปขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า
6. การขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า มีรายละเอียดดังนี้
ข้อพึงระวัง ->