ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักผักสีเขียว

โดย : นายธเนศ ม่วงอ่อน วันที่ : 2017-04-01-06:57:51

ที่อยู่ : ๑๐๐ ม.๑๖ ต.กู๋

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อช่วยลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในระดับครัวเรือน

2.       เพื่อรณรงค์การใช้ปุ๋ยหมักผักสีเขียวหรือช่วยต่อต้านแมลงกินพืชและหลีกเลี้ยงการใช้ปุ๋ยเคมี

3.       เพื่อนำเศษผักต่างๆที่ทิ้งมาประยุกต์ใช้เกี่ยวกับการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุวัสดุอุปกรณ์

1.       ถัง 200 ลิตร

2.       เศษผัก 40 กิโลกรัม

3.       กากน้ำตาล 1 แกลลอน 10 ลิตร (น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม)

4.       ผลไม้สุก 3 กิโลกรัม

5.       EM ฝา/ขวด (ช่วยย่อยสลาย)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเตรียมน้ำหมักผักสีเขียว

1.       พืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิ่น จามจุรี            2 กิโลกรัม

2.       พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าต่างๆ          2 กิโลกรัม

3.       พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง ผักต่างๆ                3 กิโลกรัม

4.       หน่อกล้วย เช่น กล้วยทุกชนิด                     2 กิโลกรัม

5.       กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง    3 กิโลกรัม

วิธีการทำ

1.       หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 9 กิโลกรัม

2.       ใส่กากน้ำตาล จนวน 3 กิโลกรัม แล้วคลุกเล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)

3.       เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ชั่วโมง

4.       เมื่อครบ 2ชั่วโมง แล้วเอาใส่ถังพลาสติก หรือโอ่งเคลือบมีฝาปิดทิ้งไว้ในร่ม

5.       ในระยะเวลาอีก 15 วัน พอใช้ได้ 1 เดือน ใช้ได้ 1 ปี ยอดเยี่ยม ท่านก็จะได้หัวเชื้อจากน้ำแม่ มาจำนวนหนึ่ง แล้วสามารถนำไปขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า

6.       การขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า มีรายละเอียดดังนี้

น้ำหัวเชื้อแม่ 1 ส่วน ต่อ น้ำตาล 1 ส่วน ต่อ น้ำเปล่า 10 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกขวดเก็บทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาใช้ได้ตามอัตราส่วนการผสมใช้ตามวัตถุประสงค์ต่อไป หรือเมื่อครบ 15 วัน แล้วให้ใส่น้ำเปล่า 20 ลิตร (1 ปิ๊บ) พร้อมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงเพิ่มอีก 2 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 7 วันก็นำไปใช้ประโยชน์ได้เลย โดยไม่ต้องกรอกขวดเก็บไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา