น้ำหมักผักสีเขียว
โดย : นายธเนศ ม่วงอ่อน วันที่ : 2017-04-01-06:57:51ที่อยู่ : ๑๐๐ ม.๑๖ ต.กู๋
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อช่วยลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในระดับครัวเรือน
2. เพื่อรณรงค์การใช้ปุ๋ยหมักผักสีเขียวหรือช่วยต่อต้านแมลงกินพืชและหลีกเลี้ยงการใช้ปุ๋ยเคมี
3. เพื่อนำเศษผักต่างๆที่ทิ้งมาประยุกต์ใช้เกี่ยวกับการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุวัสดุอุปกรณ์
1. ถัง 200 ลิตร
2. เศษผัก 40 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 1 แกลลอน 10 ลิตร (น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม)
4. ผลไม้สุก 3 กิโลกรัม
5. EM ฝา/ขวด (ช่วยย่อยสลาย)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมน้ำหมักผักสีเขียว
1. พืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิ่น จามจุรี 2 กิโลกรัม
2. พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าต่างๆ 2 กิโลกรัม
3. พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง ผักต่างๆ 3 กิโลกรัม
4. หน่อกล้วย เช่น กล้วยทุกชนิด 2 กิโลกรัม
5. กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 9 กิโลกรัม
2. ใส่กากน้ำตาล จนวน 3 กิโลกรัม แล้วคลุกเล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)
3. เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ 2ชั่วโมง แล้วเอาใส่ถังพลาสติก หรือโอ่งเคลือบมีฝาปิดทิ้งไว้ในร่ม
5. ในระยะเวลาอีก 15 วัน พอใช้ได้ 1 เดือน ใช้ได้ 1 ปี ยอดเยี่ยม ท่านก็จะได้หัวเชื้อจากน้ำแม่ มาจำนวนหนึ่ง แล้วสามารถนำไปขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า
6. การขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า มีรายละเอียดดังนี้
น้ำหัวเชื้อแม่ 1 ส่วน ต่อ น้ำตาล 1 ส่วน ต่อ น้ำเปล่า 10 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกขวดเก็บทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาใช้ได้ตามอัตราส่วนการผสมใช้ตามวัตถุประสงค์ต่อไป หรือเมื่อครบ 15 วัน แล้วให้ใส่น้ำเปล่า 20 ลิตร (1 ปิ๊บ) พร้อมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงเพิ่มอีก 2 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 7 วันก็นำไปใช้ประโยชน์ได้เลย โดยไม่ต้องกรอกขวดเก็บไว้
ข้อพึงระวัง ->