การทำปลาส้ม
โดย : นางสุพัตรา ประกอบกิจ วันที่ : 2017-04-01-05:14:23ที่อยู่ : หมู่ 20 ต.ไพรบึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ พุง และไข่ล้างให้สะอาดแยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลา 3-4 มีด หรือใช้มีดคมๆ แล่เอา แต่เนื้อนำไปล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ ตามด้วยการล้างคาวปลาด้วยการล้างน้ำสารส้ม 1 น้ำ แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 1 น้ำ
2. นำปลาไปแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ นำปลาที่แช่น้ำซาวข้าวได้ที่แล้วใส่ตะกร้าตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลามาคลุกกับเกลือแล้วนวดด้วยมือ หากปลาตัวใหญ่ก็ใช้ไม้แบนๆ ทุบตัวปลา เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลาข้างใน
4. เคล้ากระเทียมที่โขลกละเอียดและข้าวเหนียวสุกนำมาตำให้ละเอียดให้เข้ากันไว้ในกะละมัง แล้วนำปลาที่นวดกับเกลือลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว
5. จับปลาเรียงลงในถังพลาสติกยัดให้แน่นเพื่อที่จะบรรจุตัวปลาให้ได้มากที่สุด ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน ก็รับประทานได้ หรือจำหน่ายได้หากใครชอบเปรี้ยวหน่อยก็ทิ้งไว้ 3-4 วัน ปลาส้มที่คลุกเคล้าแล้วบรรจุในถุงพลาสติก หรือห่อด้วยใบตอง 2 ชั้น โดยใบตอง 2 ชั้นวางประกบกันให้ด้านในเข้าหากัน พับใบตองหุ้มปลาส้มให้เป็นสี่เหลี่ยม
6. ปลาส้มที่หอเรียบร้อยแล้วรัดด้วยยาง วางพักไว้ที่อุณหภูมิของห้อง 2-3 วัน
ข้อพึงระวัง ->