การทำลอดช่อง
โดย : นางสุพัชราภา ไพรบึง วันที่ : 2017-04-01-04:52:45ที่อยู่ : หมู่ 8 ไพรบึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อากาศร้อนอย่างนี้ถ้าได้กินลอดช่องใส่น้ำแข็งเยอะ ๆ คงจะชุ่มฉ่ำใจสุด ๆ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะทิ 5 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวลอดช่อง
ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์
น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด
น้ำแข็งทุบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำลอดช่อง
1. ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง
2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
3. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
6. ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->