กรทำขนมกระหรี่ปั๊ป
โดย : นางอ้อ มะลิทอง วันที่ : 2017-04-01-04:31:50ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.โนนปูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
แป้งใน 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 8 ช้อนตวง
แป้งนอก 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 900 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 170 กรัม
3.น้ำปูนไส 350 กรัม
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนตวง
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง
2.นวดให้เข้ากันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆเท่ากัน 62 ลูก (ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป)
3.นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด
4.ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ 62 ลูกเท่าจำนวนแป้งใน
5.นำแป้งนอก ห่อแป้งใน
ข้อพึงระวัง ->