ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมู

โดย : นางบุญเทียม ทองบาง วันที่ : 2017-04-01-03:48:15

ที่อยู่ : 102 หมูที่ 14 ตำบลไพรบึง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพทำการเกษตร เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาได้ไปบุกเบิกจากที่ดินที่ไม่ได้ทำประโยชน์อะไร นำมาจัดการวางแผนแบ่งเป็นที่นา สวนไม้ผล แปลงผักสวนครัว คอกหมู เป็ด ไก่ ทำร่องเลี้ยงปลา ที่อยู่อาศัย โรงสีข้าว ช่วงแรกก็ทำแบบผิดบางถูกบาง แต่ก็ไม่ได้ท้อถอย หน่วยงานไหนมาแนะนำไปอบรมหรือไปดูงานจะไปตลอด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงหมูหลุม เป็นกิจกรรมหนึ่งในการทำการเกษตร ซึ่งผลพลอยได้จากการเลี้ยงหมูหลุมก็คือ มูลสัตว์ ที่นำมาใช้ในนาข้าวการเพิ่มผลผลิตข้าว นับเป็นการลดต้นทุนการผลิต และสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้  ยังมีการผสมเทียมเพื่อผลิตลูกหมูจำหน่าย โดยมีแม่พันธุ์หมู จำนวน 5 ตัว และหมูรุ่นจำนวน 3 ตัว

ขนาดคอกหมู

-          จำนวนสัตว์ 1 ตัว ต่อ 1 ตารางเมตร

-          ขุดหลุมลึก 90 เซนติเมตร

การผสมวัสดุลงหลุม

-          รองก้นหลุมด้วยวัสดุแห้งทางการเกษตร เช่น หญ้าแห้ง ฟางข้าว ใบไม้แห้ง ความหนาของวัสดุ 30

เซนติเมตร

-          นำผงถ่านที่เหลือจากการเผาถ่านโรยทั่วคอก โรยดินแดง มูลสัตว์แห้งและเกลือ 1-2 กิโลกรัม ทั่วคอก

-          กลบดินด้วยแกลบดิบหรือแกลบเผา ความหนา 45 เซนติเมตร

-          รดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ประมาณ 10 ลิตร

การเลือกพันธุ์หมู

          สามารถเลี้ยงได้ทุกสายพันธุ์ เช่น หมูป่า หมูพื้นบ้าน หรือหมูพันธุ์ต่างๆ เช่น ลาร์จไวท์ ดูร็อค

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา