ไข่เค็มพอกดินจอมปลวก
โดย : นางสุวิมล ดวงมณี วันที่ : 2017-04-01-02:48:30ที่อยู่ : หมู่ 11 ไพรบึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
" ไข่เค็ม " เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุ-อุปกรณ์
๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง
๒. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง
๓. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง
๔. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)
๕. หม้อต้ม
๖. เตาไฟ
๗. ถุงพลาสติก
๘. ยางรัด
๙. ผ้าขาวบาง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
นำส่วนผสม คือ ดินจอมปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน และน้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป
นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว คลุกขี้เถ้าแกลบเผาเพื่อป้องกันไม่ไห้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ
นำไข่บรรจุกล่อง หรือเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายด้น้อย เพื่อป้องกันการระเหยของน้้า
ข้อพึงระวัง ->