การปลูกหอม/กระเทียม
โดย : นายสุวรรณ บุญมา วันที่ : 2017-03-31-23:18:43ที่อยู่ : 138........ หมู่ ........1......... ซอย ..........-............... ถนน .............-.......... ตำบล โนนปูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูทำนา ชาวนาจะว่างงาน ประกอบกับพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นพื้นที่มีชื่อเสียงเรื่องการปลูกหอมกระเทียม จึงได้ทดลองและพัฒนาการปลูกหอมกระเทียม มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1.การคัดเลือกพันธุ์ เกษตรกรจะมีการเก็บขยายพันธุ์กันมานาน เช่น พันธุ์ของจังหวัดเชียงราย จังหวัดลำพูน จังหวัดศรีสะเกษ เเละแบ่งตามอายุการเก็บเกี่ยวได้ ดังนี้ 1.) พันธุ์เบา หรือพันธุ์ขาวเมือง ลักษณะใบแคบ ลำต้นแข็ง กลีบและหัวขาว กลีบเท่าหัวแม่มือกลิ่นฉุนและรสจัด อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 75-90 วัน 2) พันธุ์กลาง ลักษณะใบ เล็กและยาว ลำต้นใหญ่และแข็ง หัวขนาดกลาง หัวและกลีบสีม่วงอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 90-120 วัน ปริมาณ 15-20 หัวต่อ 1 กิโลกรัมนิยมปลูกในภาคเหนือ 3) พันธุ์หนัก บางทีเรียก พันธุ์จีนลักษณะใบกว้างและยาว ลำต้นเล็กหัวใหญ่ กลีบโต เปลือกหุ้มสีชมพูอายูเก็บเกี่ยวประมาณ 150 วัน ปริมาณหัว 15-20 หัวต่อ 1 กิโลกรัม
2. การเตรียมดิน ไถ ดินตากประมาณ 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้วคลุกเคล้าหรือพรวนดินให้เข้ากัน พร้อมยกร่องแบบปลูกผักปรับหน้าดินให้เรียบใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่เพื่อรองพื้นรดนํ้าให้ชื้นพร้อมปลูก
3. การเตรียมพันธุ์ ใช้ กลีบของกระเทียมโดยแกะออกจากหัวแยกเป็นกลีบๆคัดเลือกเฉพาะกลีบที่ใหญ่และสมบูรณ์ ดีใช้พันธุ์ประมาณ 80-100 กิโลกรัมต่อพื้นที่ปลูก 1 ไร่
4. การปลูก ควรรดนํ้าให้ชื้นก่อนแล้วดำกลีบกระเทียมลงในแปลงโดยดำกลีบลึกประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบลงในดินให้เป็นแถวเป็นแนวตามระยะปลูก คือระหว่างต้น10 เซนติเมตรและระยะระหว่างแถว 10-15 เซนติเมตรคลุมด้วยฟางข้าวรดนํ้าให้ชุ่ม
ข้อพึงระวัง ->