การทำปุ๋ยหมัก
โดย : นายสามารถ พลคำ วันที่ : 2017-03-31-20:54:16ที่อยู่ : 114 หม 3 ต.สะเดาใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนา ทำสวนทุกวันมีต้นการผลิตสูง และมีความเสี่ยงในการใช้สารเคมี จึงเกิดความคิดทำน้ำหมักใช้เองเพื่อเป็นการลดต้นทนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทอง
2. มะละกอสุก
3. สับปะรด
4. กล้วยน้ำว้าสุก
5 น้ำสะอาด 6 ลิตร
6. EM
7. กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1.ถังน้ำขนาด 50 ลิตร
2. ไม้สำหรับกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สับผักและผลไม้ให้เป็นชิิ้นเล็ก ๆ ผสมกับกากน้ำตาลในถังหมัก และน้ำคนให้เข้ากัน เท EM ลงในถังหมัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝากไม่ต้องสนิท ตั้งไว้ในที่ร่ม กวน 1 - 2 ครั้งต่อวันเพื่อระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
ข้อพึงระวัง ->
ในการหมักไม่ควรปิดฝาแน่นเกิดไปเพราะจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้ระเบิดได้