ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมัก

โดย : นายสามารถ พลคำ วันที่ : 2017-03-31-20:54:16

ที่อยู่ : 114 หม 3 ต.สะเดาใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนา ทำสวนทุกวันมีต้นการผลิตสูง และมีความเสี่ยงในการใช้สารเคมี จึงเกิดความคิดทำน้ำหมักใช้เองเพื่อเป็นการลดต้นทนการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ฟักทอง

2. มะละกอสุก

3. สับปะรด

4. กล้วยน้ำว้าสุก

5 น้ำสะอาด 6 ลิตร

6. EM

7. กากน้ำตาล

 

อุปกรณ์ ->

1.ถังน้ำขนาด 50 ลิตร

2. ไม้สำหรับกวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สับผักและผลไม้ให้เป็นชิิ้นเล็ก ๆ ผสมกับกากน้ำตาลในถังหมัก และน้ำคนให้เข้ากัน เท EM ลงในถังหมัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝากไม่ต้องสนิท ตั้งไว้ในที่ร่ม กวน 1 - 2 ครั้งต่อวันเพื่อระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ข้อพึงระวัง ->

ในการหมักไม่ควรปิดฝาแน่นเกิดไปเพราะจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้ระเบิดได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา