ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงสุกร

โดย : นายสุดท้าย น้อยศรี วันที่ : 2017-03-31-18:03:20

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 21 ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อสุกรนับเป็นเนื้อที่ผู้คนนิยมบริโภค ดังนั้นการเลี้ยงสุกร จึงเป็นแนวทางที่จะสามารถสร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือนเกษตรกรได้

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือน

2.       ลดต้นทุนในการเพราะปลูกพืช โดยนำมูลสุกรโดยนำมูลสุกรไปใช้เป็นปุ๋ยได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       กากมันสำปะหลังหรือมันเส้น

2.       ลูกสุกร

3.       รำ   หัวอาหาร

 

1.       โรงเรือนสำหรับทำคอกหมู

2.       รางให้อาหาร

3.       รางให้น้ำ

4.       ถังพลาสติกสำหรับผลิตกากมันหมักยีสต์เป็นอาหารสุกร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- การจัดการเลี้ยงดูแลสุกร
ควรเริ่มเลี้ยงสุกรขุน ตั้งแต่ระยะที่สุกรนั้นหย่านม โดยมีน้ำหนักที่ประมาณ 20 กิโลกรัม โดยใช้อาหารที่มีโปรตีนประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ และให้สุกรกินเต็มที่ประมาณวันละ 1 – 2 กิโลกรัม จากนั้นเมื่อสุกรขุนมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ก็จะเปลี่ยนอาหารโดยใช้อาหารที่มีโปรตีน 16 เปอร์เซ็นต์แทน และให้สุกรกินอาหารวันละ 2.5 – 3.5 กิโลกรัม จนถึงระยะที่จะส่งตลาดเมื่อสุกรมีน้ำหนัก ประมาณ 100 กิโลกรัม โดยตลอดระยะเวลาการเลี้ยงสุกรนั้น จะต้องมีน้ำสะอาดให้สุกรกินตลอดทั้งวัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา