การปลูกข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นางรุ่งนภา ตั้งสุระกุลชัย วันที่ : 2017-03-31-15:31:53ที่อยู่ : 146 ม.6 ต.ห้วยใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มาจากการเรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง และศาสตร์พระราชา ทำให้รู้จักการคำนึงถึงการรับประทานข้าวที่ปลอดภัย สะอาด และมีคุณค่าทางอาหารสูง และการทำนายุกต์ใหม่ที่ไม่ต้องใช้ทุนสูง แต่ได้ผลผลิตมาก จึงต้องเรียนรู้เทคนิคการทำนาให้ได้ผลผลิต และลดการใช้ปู๋ยและสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นการน้อมนำเอาศาสตร์ของพระราชามาปฏิบัติ
2. ลดรายจ่าย ลดต้นทุนการผลิต
3.ผลผลิตการทำนาต่อไร่เพ่ิมสูงขึ้น
4. ได้รับประทานข้าวที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ ประโยชน์ต่อร่างกายสูง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก อีเอ็ม
อุปกรณ์ ->
ถาดหลุมสำหรับเพาะพันธ์ุ ควายใช้ไถนา คราด ไถ ถาดหลุมสำหรับเพาะพันธุ์ข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถาดหลุมเพาะพันธุ์ใส่ดินอินทรีย์
2. หยอดเมล็ดพันธ์ุข้าวไรซ์เบอร์รี่ลงไปหลุมละ 1-3 เม็ด ประมาณหนึ่งสัปดาห์จะได้กล้าพันธุ์
3. เตรียมดินให้เหมาะสมกับการทำนาโยน
4. นำถาดกล้าพันธุ์ลงแปลงนาที่เตรียมไว้ แล้วดึงกล้าออกจากถาดหลุมเพาะพันธุ์ โยนลงไปในแปลงนา
ข้อพึงระวัง ->
ที่ดินที่จะใช้ทำแปลงนา ต้องเป็นนาอินทรีย์ ไม่มีเคมีหรือสารแปลกปลอมใด ๆ