ทำไข่เค็ม
โดย : นายบุญฤทธิ์ เทศกูล วันที่ : 2017-03-31-19:08:46ที่อยู่ : 2 หมู่ 1 ตำบลบักดอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง
2. น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง
3. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)
อุปกรณ์ ->
1. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง
2. หม้อต้ม
3. เตาไฟ
4. ถุงพลาสติก
5. ยางรัด
6. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก
ไม่บุบหรือ แตกร้าว
2. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
3. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น
4. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ
5. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่
(ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)
6. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ 21 วัน
7. เมื่อดองครบ 14 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้
8. และเมื่อครบ 21 วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง
นานประมาณ 20 นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่างน้อย 30 วัน
ข้อพึงระวัง ->