การทำขนมดอกบัว
โดย : นางสาวฐิติมา วิริยะพันธ์ วันที่ : 2017-03-31-07:06:51ที่อยู่ : 40 ม.2 ต.ดวนใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ไปเรียนทำขนมมาและมาหัดทำเลยทดลองทำเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านรายได้
2. เพื่อลดการพึ่งพาด้านเงินทุน ปัจจัยการผลิต และอาหารจากภายนอก
3. สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
4. เกิดอาชีพในชุมชนความเป็นอิสระในการดำรงชีวิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำมัน 2 ถ้วย
น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
เตา กะทะ ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เทแป้งทั้งสองชนิดกันรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอย ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังน้ำมันกระเด็นใส่