ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกบัว

โดย : นางสาวฐิติมา วิริยะพันธ์ วันที่ : 2017-03-31-07:06:51

ที่อยู่ : 40 ม.2 ต.ดวนใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ไปเรียนทำขนมมาและมาหัดทำเลยทดลองทำเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

          1.เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านรายได้

         2. เพื่อลดการพึ่งพาด้านเงินทุน ปัจจัยการผลิต และอาหารจากภายนอก

          3.  สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

          4. เกิดอาชีพในชุมชนความเป็นอิสระในการดำรงชีวิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำมัน 2 ถ้วย
น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

เตา  กะทะ  ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เทแป้งทั้งสองชนิดกันรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอย ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน
 

ข้อพึงระวัง ->

ระวังน้ำมันกระเด็นใส่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา