ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นายศรีทอง สมมุติ วันที่ : 2017-03-31-07:00:16

ที่อยู่ : 145 ม.2 ต.ดวนใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทางเกษตรอำเภอวังหิน มาสนับสนุนให้แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีอยู่ในชุมชนเป็นข้าวกล้องงอกเพราะในปัจจุบันคนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพกันเยอะ

วัตถุประสงค์ ->

          1.เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านรายได้

         2. เพื่อลดการพึ่งพาด้านเงินทุน ปัจจัยการผลิต และอาหารจากภายนอก

          3.  สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

          4. เกิดอาชีพในชุมชนความเป็นอิสระในการดำรงชีวิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก 

อุปกรณ์ ->

หม้อ  หวดนึ่งข้าว  เครื่องสีข้าว  ถังแช่ข้าว  โต๊ะตะแกรงตากข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำข้าวกล้องงอก เท่าที่นำยมทำกันในปัจจุบัน มี 2 วิธีคือ  

        1. ทำจากข้าวเปลือก วิธีการทำมีขั้นต่อ ดังนี้
                    (1) นำข้าวเปลือกไปล้างน้ำ 
                    (2) นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง
                    (3) นำข้าวเปลือกไปอบประมาณ 40 องศา นาน 48 ชั่วโมง
                    (4) นำข้าวเปลือกไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศา นาน 40 นาที
                    (5) นำข้าวเปลือกไปลดความชื้นโดยการตากแดด หรืออบลดความชื้น ให้เหลือประมาณ 15%
                    (6) นำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง V 5.9
                    (7) นำไปบรรจุ

 

วิธีนี้จะได้ทำให้ได้สารกาบา (GABA) 95.6มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เป็นวิธีที่ทำให้ได้ข้าวกล้องงอก สูงที่สุด โดยเฉพาะข้าวหอมนิลงอก จะมี กาบา (GABA) สูงถึง 116.0 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม                    

 

        2. ทำจากข้าวกล้อง 15.2 - 19.5 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม หรือ สูงสุด ไม่เกิน 37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
            ข้าวกาบาญี่ปุ่นใช้วิธีนี้ก็ได้สารกาบา สูงสุด  การทำข้าวกล้องงอกทั้งสอง วิธี มีข้อดีข้อเสียเปรียบเทียบได้ดังนี้13.6 มิลิกรัมต่อ 100 กรัม
(คือข้าวที่สีเป็นข้าวสารแล้ว) 
            วิธีนี้จะได้ทำให้ได้สารกาบา (GABA) 

 

ทำข้าวกล้องงอกจากข้าวเปลือก

            (1) ไม่ต้องระมัดระวังจมูกข้าว เพราะจมูกข้าวอยู่ในข้าวเปลือก
            (2) ไม่ต้องระมัดระวังความชื้น หรือจุลินทรีย์ เพราะมีเปลือกหุ้ม ใช้วิธีเพราะธรรมชาติ
            (3) การสีข้าวด้วยเครื่องสีข้าวกล้องงอก วี 5.9 ทำให้ได้ข้าวเต็มเมล็ด

 

 ทำข้าวกล้องงอกจากข้าวกล้อง

            (1) ต้องมีการรัดระวังจมูกข้าวที่ทำให้งอกเพราะถูกสีมาแล้ว ต้องใช้เครื่อง CCD Sensor แยก ราคาแพง
            (2) ต้องระมัดระวังความชื้น หรือจุลินทรีย์จากการหมัก และเชื้อรา ต้องควบคุมน้ำวน และอุณหภูมิ ลงทุนสุง
            (3) สามารถคัดเม็ดข้าว ที่ทำให้เกิดการงอก

ข้อพึงระวัง ->

การทำเพาะด้วยข้าวกล้องที่สีแล้ว (ข้าวสาร) อาจจะไม่ได้ข้าวกล้องงอก ถ้าข้าวกล้องนั้นไม่มีจมูกข้าว หรือเป็นข้าวกล้องที่เก็บไว้นาน นอกจากนั้นการแช่น้ำไว้นานเกินไป จะทำให้ข้าวบูดหรือเสีย มีกลิ่นเหม็นบูด หรือกลิ่นหืน

 

สรุป     

การทำข้าวกล้องงอก วิธีที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา คือ ทำจากข้าวเปลือก เพราะวิธีทำง่าย สะอาด และไม่ต้องใช้เครื่องมือ ราคาแพง เกษตรกรทำได้ทันที ที่สำคัญคือได้ปริมาณกาบา (GABA) สูงกว่าวิธีอื่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา