ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นายนิคม ทูลภิรมย์ วันที่ : 2017-03-31-06:54:15

ที่อยู่ : 156 ม.2 ต.ดวนใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง

2. น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง

3. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

 

อุปกรณ์ ->

1. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

2. หม้อต้ม

3. เตาไฟ

4. ถุงพลาสติก

5. ยางรัด

6. ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก

     ไม่บุบหรือ แตกร้าว

2.      ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

3.       ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

4.       เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

5.       นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่

     (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

6.       นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ 21 วัน

7. เมื่อดองครบ 14 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้

8. และเมื่อครบ 21 วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง

    นานประมาณ 20 นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่างน้อย 30 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา