ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางสมยงค์ สาระบูรณ์ วันที่ : 2017-03-30-23:30:48

ที่อยู่ : 81/1 ม.3 ต.ห้วยจันทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      การทำปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เนื่องจากปลาที่หามาได้มีจำนวนมากบูดเน่าง่าย

      การทำปลาส้มสามารถเก็บไว้กินได้นาน เป็นของฝากให้ญาติพี่น้องได้

วัตถุประสงค์ ->

หาอาชีพเสริมให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม

2. เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ

3. ข้าวสุก                 1      ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม

2. เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ

3. กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย

4. ข้าวสุก                 1      ถ้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้นนำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้

- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง   

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ในตู้เย็น 1 เดือน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา