การทำปลาส้ม
โดย : นางสมยงค์ สาระบูรณ์ วันที่ : 2017-03-30-23:30:48ที่อยู่ : 81/1 ม.3 ต.ห้วยจันทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เนื่องจากปลาที่หามาได้มีจำนวนมากบูดเน่าง่าย
การทำปลาส้มสามารถเก็บไว้กินได้นาน เป็นของฝากให้ญาติพี่น้องได้
วัตถุประสงค์ ->
หาอาชีพเสริมให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวสุก 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
4. ข้าวสุก 1 ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้นนำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
ข้อพึงระวัง ->
เก็บไว้ในตู้เย็น 1 เดือน