ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางจันทา ปานทอง วันที่ : 2017-03-30-18:02:50

ที่อยู่ : 172 หมู่ที่ 2 บ้านดู่ ตำบลขุนหาญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านมีการเลี้ยงปลาตะเพียนเพื่อบริโภคในครัวเรือน ต่อมาปลามีปริมาณมาก จึงได้คิดค้นหาวิธีแปรรูปเพื่อจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และเป็นถนอมอาหารเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตะเพียนสด

 

อุปกรณ์ ->

1. ปลาตะเพียนสดขอดเกล็ด

2. ข้าวเหนียวนึ่งสุก

3.กระเทียม

4.เกลือทะเลอย่างดี

5. กะละมัง เขียง มีด

6. ถุงพลาสติกเพื่อเก็บปลาเมื่อทำเสร็จ

7. แป้งข้าวจ้าว

8. แปรงสีฟัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ปั้งตัวปลาระยะห่าง ประมาณ 3 เซ็นติเมตร  ล้างด้วยน้ำเปล่าและน้ำแป้งข้าวจ้าวที่ละลายไว้ ล้างด้วยน้ำเปล่าแปรงตัวปลา เหงือกปลา พุงปลาให้สะอาด ล้างน้ำให้สะอาดด้วยน้ำในกะละมัง 5 กะละมัง

2. นำปลาที่ล้างเสร็จ เก็บใส่ตะกร้าที่เป็นรู เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

3. นำปลามาคลุกด้วยเกลือทะเลในกะละมัง พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เจ็บดูตัวปลาแข็ง  แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งจนสะอาด และนำมาผสมเครื่อง (ข้าวเหนียวสุก+กระเทียกโคลกบุบปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ระหว่างหมักเกลือตัวปลาต้องแข็งถึงนำไปล้างน้ำ

2. การเรียงตัวปลาคว่ำพุงปลาลงกลับหัวกลับหางอย่าให้ตัวปลางอเก็บทิ้งไว้ในถุงขนาดใหญ่  จำนวน 2 คืนถึงจะเปิดถุงได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา