ปลาส้ม
โดย : นางจันทา ปานทอง วันที่ : 2017-03-30-18:02:50ที่อยู่ : 172 หมู่ที่ 2 บ้านดู่ ตำบลขุนหาญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านมีการเลี้ยงปลาตะเพียนเพื่อบริโภคในครัวเรือน ต่อมาปลามีปริมาณมาก จึงได้คิดค้นหาวิธีแปรรูปเพื่อจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และเป็นถนอมอาหารเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียนสด
อุปกรณ์ ->
1. ปลาตะเพียนสดขอดเกล็ด
2. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
3.กระเทียม
4.เกลือทะเลอย่างดี
5. กะละมัง เขียง มีด
6. ถุงพลาสติกเพื่อเก็บปลาเมื่อทำเสร็จ
7. แป้งข้าวจ้าว
8. แปรงสีฟัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ปั้งตัวปลาระยะห่าง ประมาณ 3 เซ็นติเมตร ล้างด้วยน้ำเปล่าและน้ำแป้งข้าวจ้าวที่ละลายไว้ ล้างด้วยน้ำเปล่าแปรงตัวปลา เหงือกปลา พุงปลาให้สะอาด ล้างน้ำให้สะอาดด้วยน้ำในกะละมัง 5 กะละมัง
2. นำปลาที่ล้างเสร็จ เก็บใส่ตะกร้าที่เป็นรู เพื่อให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลามาคลุกด้วยเกลือทะเลในกะละมัง พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เจ็บดูตัวปลาแข็ง แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งจนสะอาด และนำมาผสมเครื่อง (ข้าวเหนียวสุก+กระเทียกโคลกบุบปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ระหว่างหมักเกลือตัวปลาต้องแข็งถึงนำไปล้างน้ำ
2. การเรียงตัวปลาคว่ำพุงปลาลงกลับหัวกลับหางอย่าให้ตัวปลางอเก็บทิ้งไว้ในถุงขนาดใหญ่ จำนวน 2 คืนถึงจะเปิดถุงได้