การทำไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นางมณี อุปสุข วันที่ : 2017-03-30-17:56:57ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 4 ตำบลโนนสูง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ให้ตนเอง และครอบครัว
2.ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดสดขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีรอยแตกร้าว
2. เกลือ หนึ่งส่วนเป็นเกลือเม็ดหยาบ ไม่ใช่เกลือละเอียดชนิดเสริมไอโอดีน
3. น้ำสะอาด 3 ส่วน
4. ใบเตยประมาณห้าถึงสิบใบแล้วแต่จำนวนไข่
อุปกรณ์ ->
5. ขวดโหลแก้วที่บรรจุไข่ในปริมาณที่พอดี และควรมีพื้นที่ว่างเหลือด้านบนอย่างน้อยสองหรือว่าสามนิ้ว
6. เหล้าขาวประมาณ หนึ่งถึงสอง ช้อนชา
7. ไม้ไผ่สานหรือว่าถุงพลาสติกสำหรับกดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อัตราส่วนน้ำต่อน้ำเกลือ คือเกลือหนึ่งส่วน ต่อน้ำสามส่วน หากว่าอยากได้หอมหรือว่าพอมีใบเตยก็เอามาใส่ด้วย ประมาณสามถึงห้าใบต่อประมาณไข่สิบถึงสิบห้าฟอง
เริ่มการทำด้วยการเอาเกลือต้มกับน้ำให้ปริมาณน้ำต้องท่วมไข่เมื่อบรรจุในภาชนะ เมื่อเดือดดีแล้ว ก็เติมใบเตยลงไปต้ม เมื่อเดือดดีแล้วให้ยกพักไว้จนเย็น
เทคนิคพิเศษสำคัญคือ เติมเหล้าข้าวประมาณหนึ่งถึงสอง ช้อนชาต่อน้ำ ประมาณสี-ห้าลิตร หลังจากยกลงจากเตาแล้วทิ้งไว้ซักพัก พออุ่นๆๆก่อนนะครับแล้วค่อยเติม
ส่วนไข่ก็เอามาล้างให้สะอาด ก่อนบรรจุควรสังเกตดูอีกทีว่ามีใบไหนร้าวหรือไม่ หากว่ามีให้แยกออกเลย อย่าเอามาทำรวมกัน แล้วพักไว้ให้แห้งสนิท นำไปเรียงในขวดสำหรับดอง
แล้วเติมน้ำเกลือที่ต้มพักไว้เย็นดีแล้วลงไป แล้วหาถุงมาปิดน้ำเกลือมัดปากถุงกดไว้ด้านบนไม่ให้ไข่ลอยพ้นน้ำเกลือขึ้นมาหรือว่าจะเอาไม้ไผ่มาสานขัดไว้ก็ได้ หากว่าลอดขึ้นมาอาจทำให้ไข่เสียได้ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ สิบสองถึงสิบห้าวัน
ข้อพึงระวัง ->