ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปไข่เค็ม

โดย : นางสาววิภาสิริ เลิศศรี วันที่ : 2017-03-30-18:09:33

ที่อยู่ : 48/1 หมู่ที่ 5 ตำบลโนนสูง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน

2. เพื่อให้มีอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับตนเอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ดสดขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีรอยแตกร้าว

2. เกลือ หนึ่งส่วนเป็นเกลือเม็ดหยาบ ไม่ใช่เกลือละเอียดชนิดเสริมไอโอดีน

3. น้ำสะอาด 3 ส่วน

4. ใบเตยประมาณห้าถึงสิบใบแล้วแต่จำนวนไข่

อุปกรณ์ ->

5. ขวดโหลแก้วที่บรรจุไข่ในปริมาณที่พอดี และควรมีพื้นที่ว่างเหลือด้านบนอย่างน้อยสองหรือว่าสามนิ้ว 6.  เหล้าขาวประมาณ หนึ่งถึงสอง ช้อนชา

7.  ไม้ไผ่สานหรือว่าถุงพลาสติกสำหรับกดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา