การแปรรูปไข่เค็ม
โดย : นางสาววิภาสิริ เลิศศรี วันที่ : 2017-03-30-18:09:33ที่อยู่ : 48/1 หมู่ที่ 5 ตำบลโนนสูง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อให้มีอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดสดขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีรอยแตกร้าว
2. เกลือ หนึ่งส่วนเป็นเกลือเม็ดหยาบ ไม่ใช่เกลือละเอียดชนิดเสริมไอโอดีน
3. น้ำสะอาด 3 ส่วน
4. ใบเตยประมาณห้าถึงสิบใบแล้วแต่จำนวนไข่
อุปกรณ์ ->
5. ขวดโหลแก้วที่บรรจุไข่ในปริมาณที่พอดี และควรมีพื้นที่ว่างเหลือด้านบนอย่างน้อยสองหรือว่าสามนิ้ว 6. เหล้าขาวประมาณ หนึ่งถึงสอง ช้อนชา
7. ไม้ไผ่สานหรือว่าถุงพลาสติกสำหรับกดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->