การปลุกชะอม
โดย : นางสุพิศ สุพรรณ วันที่ : 2017-03-30-16:24:38ที่อยู่ : 59 ม.8 ต.ไพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชะอมเป็นผักชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย ทดต่อสภาพแวดล้อมได้ดี และทานได้ทุกฤดูกาล เป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ ลดรายจ่ายในการซื้อผักได้ และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อไว้ทานในครัวเรือน
2.ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้นชะอม
2.ปุ๋ยมูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขุดหลุมให้ลึกพอประมาณ
2.นำต้นชะอมมาปลูกลงดิน กลบด้วย ดิน ผสมปุ๋ยมูลสัตว์
3. รดน้ำ 1-2 วัน ครั้ง
4. รอแตกยอดอ่อนแล้วนำมาประกอบอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรให้น้ำท่วมโคนต้นชะอม