เกษตรผสมผสาน
โดย : นายค้ำ วิไลย์ วันที่ : 2017-03-30-04:52:52ที่อยู่ : 62 ม.14 ต.ธาตุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาเพียงอย่างเดียว ปีละ 1 ครั้ง เมื่อคิดค่าคุ้มทุนกับผลผลิตที่ได้ พบว่า มีความคุ้มทุนในอัตราที่ต่ำ บางปีขายผลผลิตได้ในราคาต่ำก็พบภาวะการขาดทุน เพราะการทำนาแต่ละปีต้องอาศัยปัจจัยทางการเกษตร และสารเคมีจำนวนมาก ซึ่งล้วนมีราคาแพง ดังนั้น การหันมาปรับพื้นที่ทำนา เพื่อทำการเกษตรผสมผสาน ซึ่งรูปแบบของระบบเกษตรกรรมที่มีกิจกรรมตั้งแต่ 2 กิจกรรม ขึ้นไปในพื้นที่เดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยง เป็นการทำการเกษตร ให้มีการผสมผสานเกื้อกูลประโยชน์ซึ่งกันและกัน อย่างได้ประโยชน์สูงสุด ระบบที่นำไปสู่ การเกษตร แบบยั่งยืน ซึ่งจะมีกิจกรรมการเกษตรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ร่วมกันไปด้วย เน้นส่งเสริมให้เกษตรกรปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง โดยวางแผนการปลูกและผลิต ปฏิบัติดูแลบำรุงรักษาที่มีประสิทธิภาพ ใช้ปัจจัยผสมผสานเพื่อลดต้นทุนการผลิต ให้ผลิตในระบบเกษตรดีที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการทำเกษตรเชิงเดี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
๑ ลดความเสี่ยงจากความผันแปรของราคาผลผลิตทางการเกษตร
๒. ลดความเสี่ยงจากการระบาดของศัตรูพืช
๓. ช่วยเพิ่มรายได้ในครัวเรือนตลอดปี
๔ เพื่อให้มีแหล่งอาหารที่หลากหลาย และเพียงพอต่อการบริโภคภายในครัวเรือน
๕. จัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พันธ์พืชไม้ผล เช่น ฝรั่ง มะม่วง ขนุน กล้วย มะละกอ และ ผักสวนครัวชนิดต่างๆ
๒.พันธุ์สัตว์ เช่น เป็ด ไก่ หมู วัว
อุปกรณ์ ->
เครื่องมืออุปกรณ์
เครื่องมือการเกษตร เช่น จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.วางแผนการปลูกพืช ผัก ชนิดต่างๆ โดยแบ่งเป็นปลูกพืชหลัก พืชรอง
(พืชระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ) อะไรบ้าง ปลูกพืชหลากหลายชนิดในพื้นที่เดียงกัน
๒ การขุดสระเลี้ยงปลา บ่อเลี้ยงกบ
๓. วางแผนการเลี้ยงสัตว์ เช่น วัว การเลี้ยงเป็ด –ไก่อย่างเป็นระบบ
๔ .ใช้ปุ๋ยหมัก น้ำยาไล่แมลง ไม่ใช้สารเคมี
๕. จัดระบบอาหารสัตว์ให้เพียงพอ เช่น การปลูกหญ้าพันธ์ุต่างๆ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องยึดหลักการทำกิจกรรมแบบพอเพียง มีเหตุผล และภูมิคุ้มกัน โดยเน้น การใช้ทุน แรงงาน และศักยภาพของครัวเรือนเป็นหลัก