การเลี้ยงวัว
โดย : นายประสิทธิ์ แก้วกลม วันที่ : 2017-03-29-17:06:44ที่อยู่ : 5 ม.4 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัวพื้นเมือง เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหารเพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยง แบบไล่ต้อน และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเลี้ยงโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีและยังให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะมีการคัดแม่วัวที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธ์ุวัว
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือนหรือคอก
2. รางใส่หญ้า
3. ถังใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
จัดสร้างคอกโค
คอกโคมีความสำคัญ ลักษณะและขนาด ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับสถานที่และจำนวนโคที่เลี้ยง แต่มีหลักเกณฑ์ว่า
- - คอกต้องโปร่ง
- - ระบายอากาศดี
- - ระบายน้ำดี
- - มีอ่างน้ำ รางอาหาร ให้โคกินสะดวก
จัดเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงโค
อาหารหลักของโค คือ อาหารหยาบ เช่น หญ้าสด หญ้ามัก หญ้าแห้ง ฟางข้าว ฯลฯ และอาหารข้นเป็นอาหารเสริมเพื่อให้โคมีสุขภาพสมบูรณ์ ถ้าเลี้ยงโคพื้นบ้านในที่สาธารณะ ซึ่งในปัจจุบันมีที่สำหรับเลี้ยงน้อย โคจะได้อาหารไม่เพียงพอ ควรจัดเตรียมอาหาร
- 1. ปลูกสร้างแปลงหญ้า
- 2. จัดเตรียมอาหารหยาบที่มีในพื้นที่ เช่น ฟางข้าว หรืออาหารหยาบอื่นๆ
- 3. จัดเตรียมอาหารข้นเพื่อให้เสริมบ้างโดยเฉพาะช่วงฤดูแล้ง
- 4. จัดเตรียมอาหารแร่ธาตุนี้ก็ถือว่าสำคัญ โคต้องการปริมาณน้อยแต่ต้องมีให้เลือกกินทุกวัน
เลือกระดับหรือขนาดของการเลี้ยง ให้เหมาะสมกับความสามารถหรือความพร้อมของตนเอง
- 2.1 เลี้ยงแบบหลังบ้าน ผสมผสานในระบบไร่นา
- 2.2 เลี้ยงในระบบฟาร์มขนาดเล็ก
ข้อพึงระวัง ->
-