ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงวัว

โดย : นายประสิทธิ์ แก้วกลม วันที่ : 2017-03-29-17:06:44

ที่อยู่ : 5 ม.4 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัวพื้นเมือง เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหารเพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยง แบบไล่ต้อน และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเลี้ยงโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีและยังให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะมีการคัดแม่วัวที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พันธ์ุวัว 

อุปกรณ์ ->

1.โรงเรือนหรือคอก

2. รางใส่หญ้า  

3. ถังใส่น้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

จัดสร้างคอกโค 
คอกโคมีความสำคัญ ลักษณะและขนาด ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับสถานที่และจำนวนโคที่เลี้ยง แต่มีหลักเกณฑ์ว่า

    • - คอกต้องโปร่ง
    • - ระบายอากาศดี
    • - ระบายน้ำดี
    • - มีอ่างน้ำ รางอาหาร ให้โคกินสะดวก

จัดเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงโค
อาหารหลักของโค คือ อาหารหยาบ เช่น หญ้าสด หญ้ามัก หญ้าแห้ง ฟางข้าว ฯลฯ และอาหารข้นเป็นอาหารเสริมเพื่อให้โคมีสุขภาพสมบูรณ์ ถ้าเลี้ยงโคพื้นบ้านในที่สาธารณะ ซึ่งในปัจจุบันมีที่สำหรับเลี้ยงน้อย โคจะได้อาหารไม่เพียงพอ ควรจัดเตรียมอาหาร

  • 1. ปลูกสร้างแปลงหญ้า
  • 2. จัดเตรียมอาหารหยาบที่มีในพื้นที่ เช่น ฟางข้าว หรืออาหารหยาบอื่นๆ
  • 3. จัดเตรียมอาหารข้นเพื่อให้เสริมบ้างโดยเฉพาะช่วงฤดูแล้ง
  • 4. จัดเตรียมอาหารแร่ธาตุนี้ก็ถือว่าสำคัญ โคต้องการปริมาณน้อยแต่ต้องมีให้เลือกกินทุกวัน

เลือกระดับหรือขนาดของการเลี้ยง ให้เหมาะสมกับความสามารถหรือความพร้อมของตนเอง

  • 2.1 เลี้ยงแบบหลังบ้าน ผสมผสานในระบบไร่นา
  • 2.2 เลี้ยงในระบบฟาร์มขนาดเล็ก

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา