ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นายวิลัย กาละพัฒน์ วันที่ : 2017-03-29-15:42:08

ที่อยู่ : 97 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 การปลูกผักสวนครัวเอาไว้รัปประทานกินเอง จะช่วยให้ประหยัดเงินค่าอาหารไปได้อีกเยอะ และสามารถปลูกขายได้อีก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นสื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจที่เกี่ยวกับการปลูกผักสวนครัว

2.เพื่อบ่งบอกถึงประโยชน์อันมหาศาลของผักต่างๆ

3.เพื่อแนะนำแนวทางในการลงมือปลูกผักเองในชีวิตประจำวัน
4.ต้องการมีผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงไว้รับประทาน
5.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธุ์ต่างๆ

อุปกรณ์ ->

1. จอบ เสียม

2. แปลงที่จะปลูกผัก

3. ปุ๋บคอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 เป็นวิธีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในที่ที่ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำและศัตรูพืชมากนัก วิธีนี้มีข้อดี สามารถทำให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมธรรมชาติตั้งแต่เริ่มงอก ทำให้การเจริญเติบโตไม่ต้องหยุดชะงักเหมือนการย้ายปลูกและเปลืองแรงงานน้อยกว่า การปลูกด้วยเมล็ดมีด้วยกัน 3 วิธี คือ

          2.1 การหว่านเมล็ด นิยมใช้กับพืชผักกินใบที่มีอายุสั้น โตเร็ว มีระยะปลูกถี่ หาเมล็ดได้ง่าย ราคาถูก เช่น ผักบุ้ง ผักกาดกวางตุ้ง ผักชี โดยจะนำเมล็ดห่อผ้าและแช่น้ำไว้หนึ่งคืน ก่อนที่จะทำการหว่าน

          2.2 การหว่านเมล็ดแล้วถอนแยก เป็นวิธีการที่นิยมมากในภาคกลาง พืชผักที่นิยมปลูกโดยวิธีนี้ได้แก่ คะน้า ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี ผักกาดหอม ผักกาดหัว หลังจากหว่านเมล็ดแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะทำการถอนแยกต้นกล้าเพื่อจัด ระยะปลูกให้เหมาะสม

          2.3 การปลูกโดยการหยอดเป็นหลุม นิยมใช้กับพืชผักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ซึ่งต้นกล้าแข็งแรงและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ข้าวโพดหวาน ถั่วต่างๆ แตงต่างๆ บวบ มะระ โดยเตรียมหลุมให้มีระยะปลูกที่เหมาะสม หลังจากงอกแล้วก็จะมีการ ถอนแยกให้เหลือจำนวนต้นตามที่ต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ควรหาตาข่ายมากักเป็ดไก่เพื่อไม่ให้เข้าไปเขี่ยเมล็ดผัก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา