แจ่วบอง-น้ำพริกปลาร้าสับ
โดย : นายทองใส นันทะวงศ์ วันที่ : 2017-03-29-15:14:22ที่อยู่ : 39 ม.11 ต,ตำแย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แจ่วบอง เป็นอาหารหลักพื้นบ้านของคนอีสานที่นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ทำง่าย พกพาง่าย เพียง 2-3 ช้อน ก็อิ่มได้ ราถูก ทานได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อความอยู่รอดของชีวิต และความอะร่อยแบบแซบหลายๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก ปลาร้า หอม กระเทียม มะขามเปียก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
มีด ครก สาก ถ้วย ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1เตรียมวัถุดิบมาล้าง แล้วทำให้สุก ตำในครกให้ละเอียด
2นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด ใส่ลงไปในครก
3นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ กะพอประมาณ พร้อมใส่ผงชูรสตำให้เข้ากัน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นเป็นฝอย จะทำให้น่าทานยิ่งขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะได้รับประทานได้นานๆ