ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แจ่วบอง-น้ำพริกปลาร้าสับ

โดย : นายทองใส นันทะวงศ์ วันที่ : 2017-03-29-15:14:22

ที่อยู่ : 39 ม.11 ต,ตำแย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แจ่วบอง เป็นอาหารหลักพื้นบ้านของคนอีสานที่นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ทำง่าย พกพาง่าย เพียง 2-3 ช้อน ก็อิ่มได้ ราถูก ทานได้นาน 

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อความอยู่รอดของชีวิต และความอะร่อยแบบแซบหลายๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก  ปลาร้า หอม กระเทียม มะขามเปียก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

มีด ครก สาก ถ้วย ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1เตรียมวัถุดิบมาล้าง แล้วทำให้สุก ตำในครกให้ละเอียด

2นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด ใส่ลงไปในครก

3นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ กะพอประมาณ พร้อมใส่ผงชูรสตำให้เข้ากัน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นเป็นฝอย จะทำให้น่าทานยิ่งขึ้น

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะได้รับประทานได้นานๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา