ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายก้าน ทวีสาร วันที่ : 2017-03-29-12:56:22

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ ๘ ตำบลกุง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยน้ำหว้า เป็นพืชที่นิยมรับประทาน ทุกบ้านมีการปลูกต้นไว้ กล้วยสามารถใช้ประโยชน์ ได้ทุกส่วน  การทำกล้วยฉาย เป็นการรวมกลุ่มเพื่อแปรรุปผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชน โโยครั้งแรกทำเพือ่ขายในชุมชน จนได้มาลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จึงได้มีการผลิตมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้า  นำ้ตาล เนย

อุปกรณ์ ->

กล้วยน้ำหว้า กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

  1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
  2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้                                                   3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา