ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การคัดเมล็ดพันธ์ข้าว

โดย : นายชาติชาย ศรีทัน วันที่ : 2017-03-29-12:04:52

ที่อยู่ : 6 บ้านหนองแลง หมู่ 9 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลูกข้าวอย่างไรให้ลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้ผลผลิตสูง แน่นอนการคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่จะนำมาเพาะปลูก ก็เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเกษตรกร ในการคัดเลือก หรือคัดแยก เมล็ดพันธุ์ ที่เป็นข้าวลีบออก ทำให้ได้ข้าวที่สมบูรณ์เจริญเติบโตได้ดี และให้ผลผลิตที่ดีแก่เกษตรกร

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการณ์อนุรักษ์พันธ์ข้าวที่มีคุณภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                พันธ์ข้าว

อุปกรณ์ ->

1. พันธุ์ข้าว  ตามสายพันธุ์ที่ต้องการ
                2. ไข่ไก่1ฟอง

                3. เกลือป่น  หรือเกลือเม็ด 

                4. กาละมัง

                5. น้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเกลือป่น  หรือเกลือเม็ด  ที่เตรียมไว้  ใส่ลงไปในน้ำ  แล้วคนให้ละลายให้หมด
                2.หลังจากนั้น  นำไข่ไก่มาใส่ลงไปในน้ำ  แล้วให้สังเกตปฏิกิริยาของไข่ว่า  ไข่ที่ใส่ลงไป  ลอยหรือจม  ถ้าเกิดไข่ที่ใส่ลงไปจมน้ำ  ให้เติมเกลือลงไปอีก  แล้วคนให้ละลาย  ทำไปเรื่อยๆ  จนไข่ลอยขึ้นมา   เป็นอันว่าใช้ได้
                3.นำพันธุ์ข้าวที่เตรียมไว้   ใส่ลงในน้ำที่เตรียมไว้  แล้วให้สังเกตถ้าข้าวที่ใส่ลงไป หากลอยขึ้นแสดงว่าข้าวนั้น  เป็นข้าวลีบ   และถ้าข้าวยังจมน้ำอยู่เหมือนเดิม  แสดงว่าพันธุ์ข้าวนั้นเป็นพันธุ์ที่สมบูรณ์  สามารถนำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา