การคัดเมล็ดพันธ์ข้าว
โดย : นายชาติชาย ศรีทัน วันที่ : 2017-03-29-12:04:52ที่อยู่ : 6 บ้านหนองแลง หมู่ 9 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลูกข้าวอย่างไรให้ลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้ผลผลิตสูง แน่นอนการคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่จะนำมาเพาะปลูก ก็เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเกษตรกร ในการคัดเลือก หรือคัดแยก เมล็ดพันธุ์ ที่เป็นข้าวลีบออก ทำให้ได้ข้าวที่สมบูรณ์เจริญเติบโตได้ดี และให้ผลผลิตที่ดีแก่เกษตรกร
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการณ์อนุรักษ์พันธ์ข้าวที่มีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ข้าว
อุปกรณ์ ->
1. พันธุ์ข้าว ตามสายพันธุ์ที่ต้องการ
2. ไข่ไก่1ฟอง3. เกลือป่น หรือเกลือเม็ด
4. กาละมัง
5. น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเกลือป่น หรือเกลือเม็ด ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในน้ำ แล้วคนให้ละลายให้หมด
2.หลังจากนั้น นำไข่ไก่มาใส่ลงไปในน้ำ แล้วให้สังเกตปฏิกิริยาของไข่ว่า ไข่ที่ใส่ลงไป ลอยหรือจม ถ้าเกิดไข่ที่ใส่ลงไปจมน้ำ ให้เติมเกลือลงไปอีก แล้วคนให้ละลาย ทำไปเรื่อยๆ จนไข่ลอยขึ้นมา เป็นอันว่าใช้ได้
3.นำพันธุ์ข้าวที่เตรียมไว้ ใส่ลงในน้ำที่เตรียมไว้ แล้วให้สังเกตถ้าข้าวที่ใส่ลงไป หากลอยขึ้นแสดงว่าข้าวนั้น เป็นข้าวลีบ และถ้าข้าวยังจมน้ำอยู่เหมือนเดิม แสดงว่าพันธุ์ข้าวนั้นเป็นพันธุ์ที่สมบูรณ์ สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
-