ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยแขก

โดย : นางสาวธนิสรา พิมพ์ทอง วันที่ : 2017-03-29-11:13:30

ที่อยู่ : 2 ม.11 ต.ธาตุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยทอด ถือเป็นอาหารและของว่างทานเล่นที่มีรับประทานมาช้านานกันแล้วนะคะ นอกจากนี้ “กล้วยทอด” ยังเป็นอาหารที่ทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างมากมาย เพราะกล้วยทอดนั้น ขายง่าย กำไรดี ลงทุนน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาชีพค้าขายแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้ใช้เวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม
  • แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม
  • มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม
  • น้ำตาลทราย 155 กรัม
  • เกลือป่น 14 กรัม
  • หัวกะทิ 625 กรัม
  • น้ำปูนใส 115 กรัม
  • งาขาว 100 กรัม
  • ผงฟู 27 กรัม
  • กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

เตา  กะทะ  ตะหลิว  ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ผงฟู และใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน
2. ปอกกกล้วยน้ำว้า หั่นตามยาวเป็นสามส่วน นำกล้วยที่ปอกแล้วใส่ในส่วนผสมที่เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อยนะครับ ทอดกล้วยแขกด้วยไฟปานกลาง จนกล้วยสุกเหลือง

ข้อพึงระวัง ->

โดนน้ำมันกระเด็นใส่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา