การทำกล้วยแขก
โดย : นางสาวธนิสรา พิมพ์ทอง วันที่ : 2017-03-29-11:13:30ที่อยู่ : 2 ม.11 ต.ธาตุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยทอด ถือเป็นอาหารและของว่างทานเล่นที่มีรับประทานมาช้านานกันแล้วนะคะ นอกจากนี้ “กล้วยทอด” ยังเป็นอาหารที่ทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างมากมาย เพราะกล้วยทอดนั้น ขายง่าย กำไรดี ลงทุนน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาชีพค้าขายแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้ใช้เวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม
- แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม
- มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม
- น้ำตาลทราย 155 กรัม
- เกลือป่น 14 กรัม
- หัวกะทิ 625 กรัม
- น้ำปูนใส 115 กรัม
- งาขาว 100 กรัม
- ผงฟู 27 กรัม
- กล้วยน้ำว้า
อุปกรณ์ ->
เตา กะทะ ตะหลิว ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ผงฟู และใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน
2. ปอกกกล้วยน้ำว้า หั่นตามยาวเป็นสามส่วน นำกล้วยที่ปอกแล้วใส่ในส่วนผสมที่เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อยนะครับ ทอดกล้วยแขกด้วยไฟปานกลาง จนกล้วยสุกเหลือง
ข้อพึงระวัง ->
โดนน้ำมันกระเด็นใส่