การปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์
โดย : นายสุริยา สุริยุทธ วันที่ : 2017-03-29-10:31:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 141 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองไฮ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเกษตรปัจจุบันสามารถปรับเปลี่ยนการเป็นเกษตรอินทรีย์ได้โดยเริ่มต้นศึกษาความรู้จากมาตรฐาน เกษตรอินทรีย์ที่ถูกกำหนดขึ้น เพื่อการปฏิบัติ โดยศึกษาความรู้จากธรรมชาติ เมื่อเริ่มปฏิบัติตามนี้แล้วก็นับได้ว่าก้าวเข้าสู่การทำเกษตรอินทรีย์ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเกษตรอินทรีย์ ในระยะปรับเปลี่ยน เมื่อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ไม่นานก็จะเป็นเกษตรอินทรีย์ได้ ทั้งนี้ ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับ ประเภทเกษตรอินทรีย์ที่จะผลิต ซึ่งได้ถูกกำหนดไว้ในมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แล้ว ข้อสำคัญนั้น อยู่ที่การทำความเข้าใจเกษตรอินทรีย์ให้ท่องแท้ มีความตั้งใจจริง มีความขยันหมั่นเพียรไม่ท้อถอยต่อปัญหา หรืออุปสรรคใดๆ มีความสุขในการปฏิบัติก็จะบรรลุวัตถุประสงค์ และประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ เพราะเกษตรอินทรีย์เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้จริง เมื่อเป็นเกษตรอินทรีย์แล้วสามารถขอเอกสารรับรอง มาตรฐานจากภาครัฐ หรือเอกชน จึงจะนับว่าเป็นเกษตรอินทรีย์ที่สมบูรณ์ เป็นสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน
ข้าวเป็นอาหารหลักที่ต้องบริโภคทุกวัน ควรปลอดสารเคมี เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และข้าวอินทรีย์เป็นข้าวที่ได้จากการผลิตแบบอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด หรือสารสังเคราะห์ต่าง ๆ และปุ๋ยเคมี ในทุกขั้นตอนการผลิต โดยสามารถใช้วัสดุธรรมชาติ และสารสกัดจากพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ทำให้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพดี จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
2.
1. เพื่อให้คนได้บริโภคข้าวที่ดีมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย
2. เพื่อลดการใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 และ กข 15
2. ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
1. รถไถ
2. เครื่องพ่นเมล็ดพันธุ์
1. เครื่องพ่นปุ๋ย
2. ถังน้ำ
ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เน้นการใช้อินทรีย์วัตถุ เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด และ ปุ๋ยชีวภาพในการปรับปรุงบำรุงให้มี
ความอุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ต้นพืชมีความแข็งแรงสามารถต้านทานโรคและแมลงด้วยตนเอง รวมถึงการนำเอา
ภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ประโยชน์ด้วย ผลผลิตที่ได้จะปลอดภัยจากสารพิษตกค้างทำให้ปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคและไม่ทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรมอีกด้วย
การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกัน ไถดะทิ้งไป
7-10 วัน เพื่อ 1.2 การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช
การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถคราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว ประมาณ 0-10 เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง หลังข้าวกรองออกรวง 80 เปอร์เซ็นแล้วประมาณ 20 วัน ระบายน้ำออก
ข้อพึงระวัง ->
ระวังโรคระบาด ไม่ต้านทานโรคไหม้ -ไม่ต้านทานแมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล