การปลูกแตงกวา
โดย : นายสุพิศ ศิรินัย วันที่ : 2017-03-29-06:57:41ที่อยู่ : 69 บ้านกะวัน หมู่ 8 ต.ตองปิด อ. น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แตงกวาเป็นพืชที่นำผลมาใช้เป็นอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถขายง่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว แตงกวาเป็นพืชที่ปลูกง่าย อายุสั้น เป็นพุ่มและมีเถาเลื้อย ขายง่ายได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
1. มีรายได้เข้าครัวเรือนอย่างยั่งยืน
2. ลดรายจ่ายในการซื้อปุ๋ย
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธ์แตงกวา
2. ปุ๋ยมูลสัตว์
3. น้ำ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดิน ควรขุดไถลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร และใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเก่าลงไปในการเตรียมดิน
2. ปลูกเป็นหลุม ใช้ระยะระหว่างแถวประมาณ 1.5 เมตร ระยะระหว่างต้น 1 เมตร โดยใช้เมล็ดหยอดหลุม 3-5 เมล็ด โดยให้ลึกลงไปในดิน 2.5 เซนติเมตร แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอก
3. หยอดเมล็ดเสร็จควรใช้ฟางคลุมและรดน้ำให้ดินขึ้นอยู่เสมอ หลังจากแตงกวางอกและมีใบจริง 2 ใบ ควรถอนทิ้งให้เหลือหลุมละ 1-2 ต้น
4. แตงอายุได้ 14 วัน จะเริ่มเลื่อย ปักค้างให้แตงโดยปักไม้ ปักหลุมละ 1 อัน และให้หลักเอนเข้าหากัน และมัดไว้ด้านบน ไม้ค้างควรยาว 2 เมตรเป็นอย่างน้อย
5. ประมาณ 40 วัน จะเริ่มเก็บผลแตงได้ และจะเก็บไปเรื่อยๆ ได้อีกประมาณ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังโรคระบาดแต่ละฤดูกาล