ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกแตงร้าน

โดย : นายสมาน ผลบุญ วันที่ : 2017-03-28-19:53:09

ที่อยู่ : 14 บ้านโนนโพธิ์ หมู่10 ต.รุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แตงร้านเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายหรือรับประทานเป็นผักสดก็ได ทั้งยังสามารถออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้เร็ว ทั้งยังสามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.       เป็นอาชีพเสริมหลังฤดูเกี่ยว

2.       มีผักไว้บริโภคภายในครัวเรือน อีกทั้งจำหน่ายได้ง่ายสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       เมล็ดพันธุ์

2.       ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก

อุปกรณ์ ->

1.       จอบ,เสียม

2.       อุปกรณ์รดน้ำ

3.       รถไถ

4.       ไม้ไผ่หรือไม้ชนิดอื่นที่มีกิ่งสำหรับทำร้านให้เถาแตงเลื้อย

5.       เชื้อราไตรโคเดอร์มา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ไถ่เตรียมดินผึ่งไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 สัปดาห์

2.       ไถ่ดินเพื่อเพราะปลูกให้รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก

3.       นำเมล็ดมาปลูกเป็นแถวระยะห่างระหว่างต้น 40-50 ซม. ระหว่างแถว 60-80 ซม.

4.       หมั่นรดน้ำกำจัดวัชพืชจนอายุได้ 15 วัน ให้นำไม้มาทำร้านให้เถาวัลย์แตงเลื้อย

5.       แตงร้านมักจะเป็นโรคราน้ำค้างผู้ปลูกควรเพราะเชื้อราไตรโคเดอร์มาไว้ฉีดพ่นเพื่อป้องกันแล้วกำจัดโรคดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ

6.       แตงอายุ 45 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิต มาบริโภคและจำหน่ายได้     

 

วิธีผลิตขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด

            การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์

     1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ

     2. แก้วน้ำ หรือถ้วยตวง

     3. ทัพพีตักข้าว

     4. ถุงพลาสติกใสทนร้อน (ใหม่) ขนาด 8 X 12 นิ้ว

     5. ยางวง

     6. เข็มเย็บผ้า หรือเข็มหมุด หรือเข็มกลัด

     7. ปลายข้าว ข้าวหัก หรือข้าวสาร (ทุกพันธุ์ ทั้งข้าวใหม่หรือข้าวเก่า)

     8. หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มาบริสุทธิ์ชนิดผงแห้งอุปกรณ์

- ใส่ปลายข้าว 3 ส่วน (แก้ว) ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำสะอาด 2 ส่วน (แก้ว) แล้วกดสวิทช์ (ถ้าข้าวนิ่มเกินไป ให้ใช้ข้าว 2 ส่วนและน้ำ 1 ส่วน)

- ข้าวสุก(ข้าว 600 กรัมใส่น้ำ 0.5 ลิตร จะได้ข้าวสุก ประมาณ 1 กิโลกรัม) ใช้ทัพพีซุยข้าวในหม้อที่สุกแล้วให้ทั่ว

- ตักข้าวสุกในขณะที่ข้าวยังร้อนอยู่ในถุงพลาสติก (ขนาด 8 x 12 นิ้ว) 250 กรัมต่อถุง (ข้าว 1 กิโลกรัม ใส่ได้ 4 ถุง)

- รีดอากาศออกจากถุง แล้วพับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวอุ่น (เกือบเย็น)

การใส่หัวเชื้อ

-          เทหรือเหยาะหัวเชื้อใส่ลงบนข้าวในถุงหัวเชื้อ 1 ขวด (20 กรัม ) ใส่ได้ 16 ถุง (4 กิโลกรัม) (ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ)

-          รัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น

-          ขยำหรือบีบข้าวในถุงเบา ๆ เพื่อให้ถุงเชื้อกระจายอย่างทั่วถึง (เห็นผลเชื้อสีดำกระจายในเนื้อข้าว)

 

การบ่มเชื้อ

-          กดข้าวในถุงให้แผ่กระจายทั่วถุงในลักษณะแบนราบมากที่สุด

-          วางถุงข้าวในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติหรือหลอดไฟที่ใช้ในบ้าน (ระวังมด แมลง หรือสัตว์มารบกวน) และอย่าให้ถูกแสงแดด

-          เมื่อบ่มครบ 2 วัน ขยำข้าวในถุงเบา ๆ ให้ข้าวเกิดการคลุกเคล้าอีกครั้ง เพื่อช่วยให้เส้นใยกระจายตัว กดข้าวให้แผ่แบนราบเช่นเดิม แล้วดึงกลางถุงให้โป่งขึ้น

-          บ่มเชื้อต่ออีก 4 - 5 วัน จะเห็นเชื้อสีเขียวปกคลุมเมล็ดข้าวนำไปใช้ทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา (8 - 10 องศาเซลเซียส)

การเก็บรักษาเชื้อสด

เมื่อครบกำหนด 6-7 วันของการบ่มเชื้อ โดยปกติจะเห็นสปอร์สีเขียวเข้มของเชื้อราไตรโคเดอร์มา ขึ้นปกคลุมปลายข้าวในถุงอย่างหนาแน่น ขนอาจมองไม่เห็นสีขาวของเมล็ดข้าว แต่ถ้าเกิดความผิดพลาด เช่นขยำเชื้อไม่กระจายทั่วทั้งถุง หรือเจาะรูให้อากาศเข้าถุงน้อยไป อาจพบว่าข้าวบริเวณกุ้นถุงยังคงเป็นสีขาว ให้แก้ไขโดยการใช้เข็มเจาะรูตรงปลายปากถุงเพิ่ม แล้วบ่มเชื้อต่ออีก 2 - 3 วัน
เชื้อที่เจริญทั่วถุงดีแล้ว ให้นำไปใช้ทันที สำหรับกรณีที่ไม่สามารถใช้เชื้อได้ทันที ให้นำถุงเชื้อรวมใส่ถุงพลาสติก แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา (8-10 องศาเซลเซียส) สามารถเก็บเชื้อไว้ได้เป็นเวลาไม่เกิน 15 วัน

ข้อควรระวังในการผลิตเชื้อชนิดสด

     1. ควรหุงปลายข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติเท่านั้น เพราะการใช้หม้อหุงข้าวชนิดที่ใช้แก๊ซ อาจทำให้ข้าวไหม้ หรือการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ มักได้ข้าวที่แฉะเกินไป ปลายข้าวที่หุงจนสุกด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจะมีลักษณะเป็นไตขาวอยู่บ้าง จัดเป็นลักษณะที่ดี
     2. ต้องตักปลายข้าวที่หุงแล้วใส่ถุงพลาสติก ขณะที่ข้างกำลังร้อน เพื่อให้ความร้อนในถุงข้าวทำลายจุลินทรีย์จากอากาศที่อาจปนเปื้อนอยู่ในถุงข้าว
     3. การใช้เข็มแทงรอบบริเวณปากถุงที่รัดยางไว้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ควรแทงไม่น้อยกว่า 15 
จุด / ถุง เพราะถ้าอากาศไม่สามารถระบายถ่ายเทได้ดี เชื้อจะเจริญไม่ทั่วทั้งถุง (ก้นถุงยังเห็นข้าวเป็นสีขาว)
     4. ควรบ่มเชื้อไว้ในบริเวณที่ร่มและเย็น (25-30 องศาเซลเซียส) ไม่ถูกแสงแดด และให้เชื้อได้รับแสงสว่างอย่างพอเพียงอย่างน้อย 10 -12 ชั่วโมง / วัน หรือตลอด 24 ชั่วโมง แสงจะช่วยกระตุ้นการสร้าง
สปอร์ของเชื้อราไตรโคเดอร์มา บริเวณที่วางเชื้อมีแสงไม่พอเพียง อาจใช้แสงไฟจากหลอดฟลูโอเรสเซนต์ 
(นีออน) ช่วยได้
     5. อย่าลืมขยำข้าวเมื่อบ่มเชื้อครบ 2 วัน (หลังใส่เชื้อ) และกดข้าวให้แผ่แบนราบมากที่สุดอีกครั้งหลังขยำข้าวแล้ว ดึงถุงให้โป่งขึ้นเพื่อมีอากาศในถุงห้ามวางถุงทับซ้อนกัน
     6. ป้องกันอย่าให้ มด แมลง หรือสัตว์มากัดแทะถุงข้าว
     7. ถ้าพบเชื้อสีชมพู สีส้ม สีเหลือง หรือสีดำ ในถุงเชื้อใด ให้นำถุงเชื้อดังกล่าวไปทิ้งขยะ หรือทิ้งใส่หลุมชนิดฝังกลบ โดยไม่ต้องเปิดปากถุง
     8. ไม่ควรใช้เชื้อสดที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อบนข้าวสุก เป็นหัวเชื้อเพื่อการผลิตขยายเชื้อต่อไป เพราะจะเกิดการปนเปื้อน และเชื้อจะเสื่อมคุณภาพและประสิทธิภาพ

   

ข้อพึงระวัง ->

แตงร้างเป็นพืชอายุสั้นและเจริญเติบโตเร็วมักจะมีปัญหาโรคและแมลงรบกวนควรหมั่นตรวจ แปลงอย่างสม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา