ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่พื้นเมือง

โดย : นายวิชิต ผลบุญ วันที่ : 2017-03-28-20:00:27

ที่อยู่ : 43 บ้านโนนโพธิ์ หมู่10 ต.รุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่พันธ์พื้นเมืองเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับเกษตรกรที่อยู่ในชนบทไทยมานานโดยจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน ปัจจุบันกลายเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการสูงและมีราคาค่อนข้างแพง  จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดีการเพราะเลี้ยงไก่ไม่ยุ่งยากอาหารห่ได้ง่ายในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

1.     เพื่อให้มีอาหารบริโภคในครัวเรือน

2.     สร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       แม่พันธ์ไก่พื้นเมือง

2.       พ่อพันธุ์ไก่พื้นเมือง (พ่อพันธุ์ไก่ 1 ตัว  ต่อแม่พันธุ์ไก่ 5 ตัว)

3.       ปลายข้าว,ข้าวเปลือกหรือเศษอาหารที่เหลือจากการบริโภคในแต่ละวัน

อุปกรณ์ ->

1.       เล้าไก่ โดยสร้างจากวัสดุ ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นไม้ไผ่ หญ้าคา เป็นต้น ประมาณ 3 x 4 x2 เมตร

2.       สุ่ม

3.       รางอาหาร

4.       ภาชะนะใสน้ำ

5.       รังไข่               

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       เตรียมเล้าไก่และอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม

2.       จัดหาแม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง 3-5 ตัวซึ่งควรเป็นไก่วัยเจริญพันธุ์ประมาณ 2 เดือนขึ้นไป

3.       พ่อพันธุ์ไก่ 1 ตัว

4.       ปล่อยพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ให้อยู่ร่วมกันในเล้าและเปิดเล้าในตอนกลางวัน พร้อมให้อาหารเช้าเย็น

5.       เตรียมรังไข่ไว้ให้เพียงพอโดยใช้วัสดุที่มีหรือเหลือใช้ เช่นตะกร้าไม้ไผ่หรือตะกร้าพลาสติก

6.       เมื่อไก่ฟักไข่และได้ลูกไก่แล้ว ควรใช้วัคซีนป้องกันโรค  โดยหยอดผสมในน้ำให้กิน

7.       สร้างแหล่งอาหารให้ลูกไก่ โดยเอาเศษไม้ขนาดเล็กความยาวประมาณ 1 ฟุต ขุดดินลึกประมาณ 10-15 ซม. ฝังกลบเศษไม้รอบๆบริเวณเล้าไก่ รดน้ำให้ชุ่ม พอประมาณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อล่อปลวกมากินเศษไม้ เป็นอาหารให้แก่ไก่

8.       ไก่อายุประมาณ 2 เดือน จะมีน้ำหนักประมาณ 1-2 กก. สามารถนำมาเป็นอาหาร และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำความสะอาดรอบๆ บริเวณเล้าไก่ อย่าให้รก เพราะจะเป็นแหล่งอาศัยของงู ซึ่งมักจะ ขโมยกินไก่หรือลูกไก่ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา