การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายวิชิต ผลบุญ วันที่ : 2017-03-28-20:00:27ที่อยู่ : 43 บ้านโนนโพธิ์ หมู่10 ต.รุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พันธ์พื้นเมืองเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับเกษตรกรที่อยู่ในชนบทไทยมานานโดยจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน ปัจจุบันกลายเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการสูงและมีราคาค่อนข้างแพง จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดีการเพราะเลี้ยงไก่ไม่ยุ่งยากอาหารห่ได้ง่ายในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีอาหารบริโภคในครัวเรือน
2. สร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แม่พันธ์ไก่พื้นเมือง
2. พ่อพันธุ์ไก่พื้นเมือง (พ่อพันธุ์ไก่ 1 ตัว ต่อแม่พันธุ์ไก่ 5 ตัว)
3. ปลายข้าว,ข้าวเปลือกหรือเศษอาหารที่เหลือจากการบริโภคในแต่ละวัน
อุปกรณ์ ->
1. เล้าไก่ โดยสร้างจากวัสดุ ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นไม้ไผ่ หญ้าคา เป็นต้น ประมาณ 3 x 4 x2 เมตร
2. สุ่ม
3. รางอาหาร
4. ภาชะนะใสน้ำ
5. รังไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมเล้าไก่และอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม
2. จัดหาแม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง 3-5 ตัวซึ่งควรเป็นไก่วัยเจริญพันธุ์ประมาณ 2 เดือนขึ้นไป
3. พ่อพันธุ์ไก่ 1 ตัว
4. ปล่อยพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ให้อยู่ร่วมกันในเล้าและเปิดเล้าในตอนกลางวัน พร้อมให้อาหารเช้าเย็น
5. เตรียมรังไข่ไว้ให้เพียงพอโดยใช้วัสดุที่มีหรือเหลือใช้ เช่นตะกร้าไม้ไผ่หรือตะกร้าพลาสติก
6. เมื่อไก่ฟักไข่และได้ลูกไก่แล้ว ควรใช้วัคซีนป้องกันโรค โดยหยอดผสมในน้ำให้กิน
7. สร้างแหล่งอาหารให้ลูกไก่ โดยเอาเศษไม้ขนาดเล็กความยาวประมาณ 1 ฟุต ขุดดินลึกประมาณ 10-15 ซม. ฝังกลบเศษไม้รอบๆบริเวณเล้าไก่ รดน้ำให้ชุ่ม พอประมาณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อล่อปลวกมากินเศษไม้ เป็นอาหารให้แก่ไก่
8. ไก่อายุประมาณ 2 เดือน จะมีน้ำหนักประมาณ 1-2 กก. สามารถนำมาเป็นอาหาร และจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำความสะอาดรอบๆ บริเวณเล้าไก่ อย่าให้รก เพราะจะเป็นแหล่งอาศัยของงู ซึ่งมักจะ ขโมยกินไก่หรือลูกไก่ได้