การปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์
โดย : นายกัณยงค์ แพทย์กลาง วันที่ : 2017-03-28-17:54:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 5 ตำบล หนองไฮ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นอาหารหลักที่ต้องบริโภคทุกวัน ควรปลอดสารเคมี เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และข้าวอินทรีย์เป็นข้าวที่ได้จากการผลิตแบบอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด หรือสารสังเคราะห์ต่าง ๆ และปุ๋ยเคมี ในทุกขั้นตอนการผลิต โดยสามารถใช้วัสดุธรรมชาติ
และสารสกัดจากพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ทำให้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพดี จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนได้บริโภคข้าวที่ดีมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 และ กข 15 ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
1.รถไถ
2.เครื่องพ่นเมล็ดพันธุ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกัน ไถดะทิ้งไป
7-10 วัน เพื่อ 1.2 การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช
การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถคราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว ประมาณ 0-10 เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง หลังข้าวกรองออกรวง 80 เปอร์เซ็นแล้วประมาณ 20 วัน ระบายน้ำออก
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ต้านทานโรคไหม้ -ไม่ต้านทานแมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล