การทำน้ำหมักชีวภาพทดแทนปุ๋ยเคมี
โดย : นายชาญ จันทำ วันที่ : 2017-03-28-12:18:57ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๕๓ หมู่ที่ ๑๐ตำบล โคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพหลักคือการทำนา โดยการใช้ปุ๋ยเคมีซึ่งมีราคาสูง ทำให้ในแต่ละปี
ต้นทุนในการทำนาจะสูงมาก ดินเสื่อม ไม่คุ้มค่าที่ลงทุน ประกอบกับตำบลโคกจานได้รับการสนับสนุนจากทางราชการให้ทำนาปลอดสาร จากการประชุม อบรม อยู่บ่อยครั้ง ได้ความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพใช้แทนปุ๋ยเคมีเพื่อลดต้นทุนในการประกอบอาชีพทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนในชุมชนลดการใช้ปุ๋ยเคมีและทำน้ำหมักชีวภาพแทน เป็นการลดต้นทุนในการผลิต
ไม่มีสารพิษ ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากน้ำตาล
2. อีเอ็ม
3. กากอาหาร
4. เศษอาหาร
5. ผักสดผลไม้ เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
ถังขนาด ๒๐๐ ลิตร,เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงมีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
ให้อยู่ในที่ร่ม ไม่ให้ถูกแสงแดด