ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางบุญทัยวิไลลักษณ์ สิงห์สวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-27-21:47:18

ที่อยู่ : 16 ม.14 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ  ปลอดภัย  มีคุณค่าทางโภชนาการ  จึงมีแนวความคิดที่จะทำไว้บริโภคและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน 

2.เพื่อจำหน่ายเนื่องจากคนทั่วไปชอบรับประทาน  เป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เชื้อเห็ด    2. ขี้เลื่อยยางพารา   3. รำละเอียด   4. ภูไมท์   5.ดีเกลือ  6.ยิปซั่ม     7.ข้าวปลาย

อุปกรณ์ ->

1.      ถุงสำหรับกรอกก้อนเห็ด   2. คอขวด 3.แอลกอฮอร์  4.สำลี   5. ไม้เขี่ยเชื้อ   6.ไม้ไผ่สำหรับทำโรงเรือน  7.หญ้าคา   8.ตะปู   9. ฆ้อนตอกตะปู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมวัตถุดิบ ขี้เลื่อยยางพารา 100 ก.ก. +รำละเอียด 10 ก.ก. +ยิปซั่ม  0.5 ก.ก. + ปูนขาว 

1 ก.ก.+ ภูไมท์  1 ก.ก. +น้ำ  60 % เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้วเอามือกำดูมีน้ำออกมาในกำมือเล็กน้อยพอซึม

            2.อัดใส่ถุงกันความร้อนสำหรับกรอกก้อนเห็ดประมาณน้ำหนัก 800 กรัม/ถุง

            3.อัดให้แน่นใส่คอพลาสติก  อุดด้วยสำลี  ปิดด้วยกระดาษ

            4. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบให้ความร้อนประมาณ 100 องศาเซ็นเซียส  3  ชั่วโมง

            5.เมื่อครบ  3  ชั่วโมง  ปล่อยให้เย็น  และทำการใส่เชื้อเห็ด  เมล็ดข้าวฟ่าง

            6.ทำการพักเชื้อประมาณ  30  วัน  โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อ ไม่ให้แสงแดดและความชื้น  หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำ  หรือราเขียว  ให้รีบแยกออก เพื่อทำลายป้องกันการหมดของเชื้อ

ข้อพึงระวัง ->

-  ราดำ  ราเขียว  ไรไข่ปลา  ส่วนมากราดำ  และราเขียวจะเกิดในห้องพักเชื้อ  อาจจะติดมาในช่วงที่เราใส่เชื้อ  หรือสถานที่ไม่สะอาด ห รือนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงไม่พอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา