การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางบุญทัยวิไลลักษณ์ สิงห์สวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-27-21:47:18ที่อยู่ : 16 ม.14 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ จึงมีแนวความคิดที่จะทำไว้บริโภคและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน
2.เพื่อจำหน่ายเนื่องจากคนทั่วไปชอบรับประทาน เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เชื้อเห็ด 2. ขี้เลื่อยยางพารา 3. รำละเอียด 4. ภูไมท์ 5.ดีเกลือ 6.ยิปซั่ม 7.ข้าวปลาย
อุปกรณ์ ->
1. ถุงสำหรับกรอกก้อนเห็ด 2. คอขวด 3.แอลกอฮอร์ 4.สำลี 5. ไม้เขี่ยเชื้อ 6.ไม้ไผ่สำหรับทำโรงเรือน 7.หญ้าคา 8.ตะปู 9. ฆ้อนตอกตะปู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมวัตถุดิบ ขี้เลื่อยยางพารา 100 ก.ก. +รำละเอียด 10 ก.ก. +ยิปซั่ม 0.5 ก.ก. + ปูนขาว
1 ก.ก.+ ภูไมท์ 1 ก.ก. +น้ำ 60 % เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้วเอามือกำดูมีน้ำออกมาในกำมือเล็กน้อยพอซึม
2.อัดใส่ถุงกันความร้อนสำหรับกรอกก้อนเห็ดประมาณน้ำหนัก 800 กรัม/ถุง
3.อัดให้แน่นใส่คอพลาสติก อุดด้วยสำลี ปิดด้วยกระดาษ
4. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบให้ความร้อนประมาณ 100 องศาเซ็นเซียส 3 ชั่วโมง
5.เมื่อครบ 3 ชั่วโมง ปล่อยให้เย็น และทำการใส่เชื้อเห็ด เมล็ดข้าวฟ่าง
6.ทำการพักเชื้อประมาณ 30 วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อ ไม่ให้แสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำ หรือราเขียว ให้รีบแยกออก เพื่อทำลายป้องกันการหมดของเชื้อ
ข้อพึงระวัง ->
- ราดำ ราเขียว ไรไข่ปลา ส่วนมากราดำ และราเขียวจะเกิดในห้องพักเชื้อ อาจจะติดมาในช่วงที่เราใส่เชื้อ หรือสถานที่ไม่สะอาด ห รือนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงไม่พอ