ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปข้าวเป็นข้าวกล้อง

โดย : นางสมหมาย คำศรี วันที่ : 2017-03-27-21:40:55

ที่อยู่ : บ้านปลาข่อ หมู่ที่ 4 ตำบลโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผลผลิตจากการทำนาตกต่ำข้าวไม่มีราคาทำให้รายได้ของครัวเรือนไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงมีแนวความคิดว่าถ้าปลูกข้าวขายอย่างเดียวมีแต่ขาดทุน เราะราคาตกต่ำ ไม่สามารถต่อรองราคากับโรงสได้ จึงทำให้ขาดทุนมาตลอด มีทางเดียวที่จะสามารถเพิ่มผลผลิตจากข้าว คือแปรรูปเป็นข้าวสาร และข้าวแป้ง

วัตถุประสงค์ ->

1.      นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดอาชีพหลังการทำนา

2.      เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน

3.      เพิ่มมูลค่าให้กับข้าวเปลือก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      เมล็ดพันธุ์ข้าว

2.      ข้าวเปลือก

3.      เครื่องสีข้าว

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องอัดสูญญากาศ

2.      เครื่องแยกข้าว

3.      ถุงพลาสติคบรรจุ

4.      อุปกรณ์การนึ่งข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำประมาณ   ๒๔   ชั่วโมง ทุก ๆ ๖  ชั่วโมง ล้างน้ำออก แล้นำไปอบให้แห้ง ให้มีความงอกให้ได้  ๑   มิล  แล้วนำไปนึ่งนาน  ๗  นาที  จึงนำไปตากแห้งประมาณ  ๒  วัน  แล้วนำไปสีเป็นข้าวกล้อง บรรจุถุงขายอัดอัดสุญญากาศ  บรรจุ  ๑  กิโลกรัม ราคม  ๖๐  บาท  ถ้าบรรจุถุงธรรมดา ราคา  ๔๐  บาท เป็นการเพิ่มมูลค่าจากการขายข้าวสารธรรมดา กิโลกรัมละ  ๒๕  บาท

 

 

 

 

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา