การผลิตข้าวหอมมะลิ
โดย : นายวิเชียร นามี วันที่ : 2017-03-27-20:44:28ที่อยู่ : บ้านหนองปลาเข็งใต้ หมู่ที่ ๖ ตำบลโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมชาวบ้านตำบลโพธิ์ มีการทำนาโดยใช้ข้าวพันธ์พื้นเมืองเป็นส่วนมาก ทำให้การขายข้าวไม่ได้ราคา นายวิเชียร นามี ดำรงตำแหน่งกำนันตำบลโพธิ์ ได้ส่งเสริมสนับสนับสนุนให้ชาวบ้านได้แลกเปลี่ยนพันธุ์ข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นพันธุ์ดี แตกกอดี ให้ผลผลิตต่อไร่สูง มีกลิ่นหอม เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1. นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดผลิตภัณฑ์ชุมชน
2. เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พื้นที่ทำนา
2.พันธุ์ข้าว
3..ปุ๋ยชีวภาพ/ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1. อุปกรณ์การไถนา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การปักดำจากต้นกล้าในระยะ 25×25 เซนติเมตร และวิธีการหว่านในอัตรา 15-20 กิโลกรัม/ไร่ ทั้งนี้การปลูกข้าวด้วยการหว่านควรกำจัดวัชพืชในแปลงออกให้เหลือน้อยที่สุดการหว่านแบบแห้งพร้อมไถกลบ ควรไถกลบ และไถดะตากดินหรือวัชพืชให้เน่าหรือตายเสียก่อนอย่างน้อยประมาณ 2-3 อาทิตย์ ก่อนการหว่านการ หว่านแบบเปียก ควรไถกลบ และแช่น้ำให้วัชพืชหรือตอซังเน่าอย่างน้อยประมาณ 1-2 อาทิตย์ ก่อนการหว่าน สำหรับวิธีการปักดำมักไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องวัชพืช
- การดูแลในระยะปลูก
การใส่ปุ๋ย ควรใส่ทั้งปุ๋ยเคมี และปุ๋ยคอก ไม่ควรใส่ปุ๋ยเคมีอย่างเดียวเพราะอาจทำให้ดินเสียเร็วขึ้น
– ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่แนะนำ ควรใส่ในอัตรา 500-1000 กิโลกรัม/ไร่
– ปุ๋ยเคมี ครั้งแรก หากเป็นดินทรายแนะนำสูตร 16-16-8 ในอัตรา 15-20 กิโลกรัม/ไร่ ส่วนดินเหนียวสูตร 16-20-0 ในอัตราเดียวกัน
– ปุ๋ยเคมี ครั้งสอง ในระยะก่อนข้าวตั้งท้องหรือตั้งท้อง หากเป็นดินทรายแนะนำสูตร 20-20-20หรือ 15-15-15 ในอัตรา 15-20 กิโลกรัม/ไร่ ส่วนดินเหนียวสูตร 16-16-8 ในอัตราเดียวกัน- – น้ำในแปลงนาต้องมั่นตรวจสอบจุดรั่วไหล ควรให้ระดับน้ำในแปลงนาสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับระบบน้ำ และการชลประทาน หากน้ำน้อยไม่เพียงพอควรมีอย่างน้อย 5-10 เซนติเมตร โดยเฉพาะในช่วงระยะเริ่มแรกของการปลูกจนถึงข้าวตั้งท้อง ส่วนระยะหลังข้าวเป็นเม็ดแป้งแล้วการขาดน้ำมักไม่มีผลต่อเมล็ดข้าวมากนัก
- เทคนิค
ใส่ปุ๋ยให้ถูกกับห้วงระยะเวลาดูแลอย่างสม่ำเสมอ
ฉีดพ่นนำหมักหรือสารไล่แมลงเพื่อป้องกันโรคระบาด
ข้อพึงระวัง ->