แจ่วบองปลาร้าสุก
โดย : น.ส.ภัทราวดี คำลี วันที่ : 2017-03-27-18:34:03ที่อยู่ : 74 หมูที่ 6 ตำบลเสียว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่มีมานาน อยู่กับคนไทยทุกยุค ทุกสมัย เมื่อเสร็จจากการทำไร่ – ทำนากลุ่มแม่บ้านถาวรสามัคคี โดยมีนางสมัย สะเทินรัมย์ เป็นประธานกลุ่ม จึงคิดริเริ่มจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2547 เพราะคิดว่าคนในหมู่บ้านรับประทานน้ำพริกเป็นหลัก และอยากหารายได้เสริมให้กับสมาชิกแม่บ้านด้วยกัน หลังจากเป็นที่รู้จักก็ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์น้ำพริกต่างๆ เช่น
น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก น้ำพริกแกง และพริกป่น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้ง 2. พริกหยวกแดงแห้ง
3. หอมแดง 4. กระเทียม
5. มะขามเปียก 6. เกลือป่น
7. น้ำตาลทราย 8. นำมันพืช
9. ปลาย่าง 10. น้ำกระเทียมดอง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริก หอม กระเทียม ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ตวงวัตถุดิบให้ได้ปริมาณพอเหมาะ นำมาคั่วแล้วบดให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน กวนไฟอ่อนๆ
ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นนำมาบรรจุในกระปุก
ข้อพึงระวัง ->