ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แจ่วบองปลาร้าสุก

โดย : น.ส.ภัทราวดี คำลี วันที่ : 2017-03-27-18:34:03

ที่อยู่ : 74 หมูที่ 6 ตำบลเสียว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารที่มีมานาน  อยู่กับคนไทยทุกยุค  ทุกสมัย  เมื่อเสร็จจากการทำไร่ – ทำนากลุ่มแม่บ้านถาวรสามัคคี  โดยมีนางสมัย  สะเทินรัมย์  เป็นประธานกลุ่ม  จึงคิดริเริ่มจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกขึ้น  เมื่อปี  พ.ศ. 2547  เพราะคิดว่าคนในหมู่บ้านรับประทานน้ำพริกเป็นหลัก  และอยากหารายได้เสริมให้กับสมาชิกแม่บ้านด้วยกัน  หลังจากเป็นที่รู้จักก็ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์น้ำพริกต่างๆ  เช่น

น้ำพริกตาแดง  น้ำพริกนรก  น้ำพริกแกง  และพริกป่น  เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  พริกขี้หนูแห้ง                                          2.  พริกหยวกแดงแห้ง

          3.  หอมแดง                                                  4.  กระเทียม

          5.  มะขามเปียก                                             6.  เกลือป่น

          7.  น้ำตาลทราย                                             8.  นำมันพืช

          9.  ปลาย่าง                                                   10.  น้ำกระเทียมดอง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำพริก  หอม  กระเทียม  ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง  ตวงวัตถุดิบให้ได้ปริมาณพอเหมาะ  นำมาคั่วแล้วบดให้เข้ากัน

          2.  นำส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ  ปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน  กวนไฟอ่อนๆ 

ประมาณ  2  ชั่วโมง

          3.  ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นนำมาบรรจุในกระปุก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา