การเลี้ยงหมูเนื้อ
โดย : นางวนิดา นิสวงค์ วันที่ : 2017-03-27-16:17:01ที่อยู่ : 12 ม.13 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการดำเนินชีวิตประจำวันคนทั่วไปจะบริโภคเนื้อหมูเป็นอาหารหลัก จึงมีแนวความคิดที่จะทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ลูกหมูเนื้อ 2. หัวอาหารหมู 3. EM 4. วัคซีน
อุปกรณ์ ->
1.อิฐ 2. หิน 3.ปูน 4. ทราย 5. ไม้ 6. เหล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำคอกหมู ในสถานที่ที่ห่างไกลจากชุมชน
2.ปล่อยลูกหมูลงในคอกที่เตรียมไว้ ให้อาหารหมู เช้า-เย็น
3.ถ้าเลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ ประมาณ 4-5 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้
4. 114 วัน ถึงจะคลอด
5.หลังคลอด 3 วัน ให้ฉีดธาตุเหล็ก ครั้งที่ 1 ถัดไปอีก 1 อาทิตย์ ฉีดธาติเหล็ก ครั้งที่ 2
6. อายุ 1 เดือนให้ฉีดยาป้องกันอหิวาห์
7. อายุ 45 วัน ให้ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าเทียม หลังจากนั้นสามารถจำหน่ายลูกหมูได้
ข้อพึงระวัง ->
-ควรทำความสะอาดคอกกทุกวัน
-ควรหาวิธีกำจัดกลิ่นจากมูลหมู