ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมูเนื้อ

โดย : นางวนิดา นิสวงค์ วันที่ : 2017-03-27-16:17:01

ที่อยู่ : 12 ม.13 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการดำเนินชีวิตประจำวันคนทั่วไปจะบริโภคเนื้อหมูเป็นอาหารหลัก  จึงมีแนวความคิดที่จะทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ลูกหมูเนื้อ   2. หัวอาหารหมู  3. EM    4. วัคซีน

อุปกรณ์ ->

1.อิฐ  2. หิน  3.ปูน   4.  ทราย  5. ไม้   6. เหล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ทำคอกหมู ในสถานที่ที่ห่างไกลจากชุมชน

            2.ปล่อยลูกหมูลงในคอกที่เตรียมไว้  ให้อาหารหมู เช้า-เย็น

            3.ถ้าเลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ ประมาณ  4-5  เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้

            4. 114  วัน ถึงจะคลอด

            5.หลังคลอด  3 วัน  ให้ฉีดธาตุเหล็ก  ครั้งที่ 1  ถัดไปอีก 1  อาทิตย์  ฉีดธาติเหล็ก  ครั้งที่ 2

            6. อายุ  1  เดือนให้ฉีดยาป้องกันอหิวาห์

            7. อายุ  45  วัน  ให้ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าเทียม  หลังจากนั้นสามารถจำหน่ายลูกหมูได้

ข้อพึงระวัง ->

              -ควรทำความสะอาดคอกกทุกวัน

             -ควรหาวิธีกำจัดกลิ่นจากมูลหมู

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา