ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงจิ้งหรีดดำ

โดย : นายสายยันต์ ลำเลียง วันที่ : 2017-03-27-14:01:32

ที่อยู่ : 3 ม.3 ต.หนองค้า อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในอดีตมีการจับจิ้งหรีดธรรมชาติมาบริโภคภายในครัวเรือนหรือส่งจำหน่ายตามชุมชนเท่านั้น แต่เนื่องด้วยเป็นแมลงที่เมื่อนำมาทอดแล้วมีรสกรอบ มัน ทำให้มีคนชื่นชอบมาก จนปัจจุบันมีการเพาะจิ้งหรีดจำหน่ายเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ และความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ
2. เพื่อส่งเสริมให้มีอาหารปลดสารพิษไว้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่ของแมลงสะดิ้งและจิ้งหรีด

 

อุปกรณ์ ->

1.ไข่จิ้งหรีด 

2.กล่องฟิวเจอร์บอร์ด

3.ลังไข่ แบบกระดาษ ยิ่งเยอะยิ่งดี

4.จานสำหรับให้อาหาร น้ำ ใช้จานหรือวัสดุที่จิ้งหรีดเข้าไปกินได้

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำกล่องเลี้ยงตามขนาดหรือหรือบริเวณพื้นที่และปริมาณของแมลงสะดิ้งหรือจิ้งหรีด เพื่อจะไม่ได้เลี้ยงหนาหรือบางเกินไปเรียงถาดไข่ให้เต็มกล่องควรเหลือบริเวณกลางกล่องเพื่อให้อาหารกับน้ำแก่แมลงสะดิ้งหรือจิ้งหรีด นำไข่สะดิ้งหรือจิ้งหรีดวางเพื่อรอการฟักเป็นตัวพอฟักเป็นตัวก็ให้อาหารกับน้ำอย่างสม่ำเสมอ45วันก็สามารถเก็บขายได้

ข้อพึงระวัง ->

ตอนฟักไข่ออกใหม่ๆการให้น้ำควรใช้แกลบดำรองเพื่อสะดิ้งหรือจิ้งหรีดจะได้ดูดน้ำง่ายอย่าให้น้ำล้นสะดิ้งกับจิ้งหรีดจะจมน้ำตาย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา