ทำขนมทองม้วน
โดย : นายบุรงค์ โภคพันธ์ วันที่ : 2017-03-27-11:57:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๖๐.. หมู่ ๘ ซอย - ถนน ...-...... ตำบล ชำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้การทำขนมทองม้วน ตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่ที่ กทม. เมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว เมื่อกลับมาบ้านก็ได้นำความรู้นี้มาใช้ทำขนมขายในหมู่บ้านเริ่มแรกทำคนเดียวก่อน ต่อมาได้ชักชวนกลุ่มแม่บ้านในบ้านสมบูรณ์เข้ามาร่วมทำ ๓ – ๔ คน และได้พัฒนาเรื่อยมาจนขนมเป็นที่ถูกใจของลูกค้ามากขึ้นจึงได้เพิ่มการผลิตมากขึ้น และได้นำขนมทองม้วนไปลงทะเบียนโอทอป ของอำเภอ ทำให้ขนมทองม้วน บ้านสมบูรณ์เป็นที่รู้จักของคนกันทรลักษ์มากยิ่งขึ้น สามารถสร้างรายได้หลังจากทำนาได้เป็นอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
- ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
- สร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัว/ถ่ายอดภูมิปัญญาให้กับลูกหลาน
- ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน+แป้งมี่
- น้ำตาลปิบ
- มะพร้าว
- ไข่ เนย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ นำแป้งมาผสมกับไข่และเนย ใส่น้ำกะทิแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำตาลปิ้บ นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมนำลงพิมพ์ย่างกับเตา แล้วนำมาม้วนกับไม้ จะได้ขนมทองม้วนที่แสนอร่อย
ข้อพึงระวัง ->