การเพาะเห็ด
โดย : นายจูมศรี หิมะคุณ วันที่ : 2017-03-27-22:17:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๕ หมู่ ๗ ซอย - ถนน - ตำบลชำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการใช้ขี้เลื่อยยางพาราเป็นวัตถุดิบ ต่อมาราคาขี้เลื่อยแพงขึ้นจึงได้ทดลองนำฟางข้าวมาเป็นวัตถุดิบแทนทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเพราะมีกลิ่นหอมเหมือนเห็ดฟาง การเพาะเห็ดนั้นทำให้เกิดรายได้ให้กับครัวเรือนและสามารถมีอาหารบริโภคได้ตลอดปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในคัวเรือน
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
๑.ขี้เลื่อย ๑๐๐ กก.
๒.ยิปซั่ม ๑/๒ กก.
๓.ปูนขาวเผา ๑ กก.
๔.รำอ่อน ๖-๘ กก.
๕.ดีเกลือ ๒ ขีด
๖.คอขวด+จุก ปิดฝา ๗.เชื้อเห็ด
๘.EM+กากน้ำตาล ๙.น้ำ
๑๐.ถุงพลาสติกสำหรับเพาะเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ขี้เลื่อย ๑๐๐ กก.
๒.ยิปซั่ม ๑/๒ กก.
๓.ปูนขาวเผา ๑ กก.
๔.รำอ่อน ๖-๘ กก.
๕.ดีเกลือ ๒ ขีด
๖.คอขวด+จุก ปิดฝา ๗.เชื้อเห็ด
๘.EM+กากน้ำตาล ๙.น้ำ
๑๐.ถุงพลาสติกสำหรับเพาะเห็ด
ขั้นตอนการผลิต
นำขี้เลื่อย ยิปซั่ม ปูนขาว รำอ่อน ผสมคลุมเคล้าให้เข้ากันเก็บเศษไม้ชิ้นใหญ่ออกเพื่อป้องกันการทิ่มถุงขาด จากนั้นนำดีเกลือ EM กากน้ำตาล ผสมน้ำสะอาด คนให้ดีเกลือละลายนำมาเทราดลงในกองขี้เลื่อยโดยให้ความชื่นที่ ๖% (กำดูแล้วเป็นก้อนไม่แตกจากกัน) จากนั้นบรรจุลงถุงพลาสติกสำหรับเพาะโดยทุบให้แน่นพอสำควรจากนั้นใส่คอขวดดึงปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันเห็นเกิดในถุงจากนั้นนำสำลียัดใส่ในจุกฝาขวดแล้วปิดกันเชื้อโรคจากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ๒๕ ซม.นำมาพักไว้ให้อุ่น (ประมาณ๔๐๐ องศาจับดูแล้วไม่ร้อน)ใส่เชื้อแล้วพักไว้ในโรงพักประมาณ ๑ เดือนสังเกตจะมีสีขาวขึ้นเต็มก้อน คัดก้อนที่ติดเชื้อออก เปิดดอกแล้วรถน้ำ ๓ เวลาประมาณ ๓ วัน จะเริ่มเกิดดอกพอเห็ดนานพอสมควรแล้วเก็บขาย กิโลกรัมละ ๖๐-๗๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->