ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงสุกร

โดย : นายสุภี ยาเคน วันที่ : 2017-03-27-08:37:19

ที่อยู่ : 12 ม.12 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็นคนในชุมชนเลี้ยง และเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้ใช้เวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร

อุปกรณ์ ->

1. โรงเรือน    2.รางอาหาร   3. อาหาร   4. ยาปฏิชีวนะ  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.สร้างโรงเรือน

            2.นำแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์มาเลี้ยงเพื่อให้ผสมพันธุ์กัน ให้อาหารที่ซื้อมากระสอบละ 400-500 บาท ให้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์หมูกินช่วงเช้าและเย็น ประมาณ 10-12 เดือน จะเริ่มมีการผสมพันธุ์
           3. แม่พันธุ์จะคลอดลูกหมูครั้งละ 8-10 ตัว โดยการคลอดลูกแต่ละครั้ง จะมีการทำคลอดให้แม่หมู ถ้าปล่อยให้เกิดเองตามธรรมชาติ ลูกหมูอาจตายทั้งหมด การทำคลอดต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงการตัดสายสะดือให้ลูกหมู ต้องรอให้เส้นเลือดหยุดก่อน จึงตัดได้ สายสะดือที่พึ่งออกมาช่วงแรกจะเป็นสีขาว ผ่านไป 5-10 นาที ปลายสะดือจะกลายเป็นสีแดง ช่วงนี้ห้ามตัดสายสะดือ เพราะจะทำให้ลูกหมูตายได้ ต้องรอให้ปลายสะดือ เหี่ยวก่อน จึงตัดสายสะดือได้
           4.  รอประมาณ 10 ชั่วโมง ตัดเขี้ยวและตัดหางลูกหมู
           5. ขังแม่หมูและลูกหมูไว้ในกรงเกิด เพื่อให้ลูกหมูกินนมแม่ เป็นเวลา 1 เดือน และภายใน 20-25 วัน ต้องแยกพ่อหมูออกจากกรงเกิด
           6. 1 เดือน จับลูกหมูแยกจากแม่หมู ใส่ลูกหมูในกรงอนุบาล และให้อาหารหมูอ่อน
          7. ประมาณ 35-40 วัน ฉีดวัคซีนให้หมู (เจ้าของสามารถฉีดเอง)
         8. เมื่อลูกหมูโตขึ้น จับลูกหมูใส่ในกรงตับ ให้อาหารเช้าและเย็น หรืออาจจะเยอะกว่านั้น สังเกตจากท้องของลูกหมู ถ้าหมูท้องโต ก็หยุดให้อาหารช่วงนั้น  9. ประมาณ 4 เดือน สามารถจับหมู ขายได้

 

ข้อพึงระวัง ->

         1.ฟาร์มหรือโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกร ควรตั้งอยู่ในที่น้ำไม่ท่วม สามารถระบายน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน หรือ ตลาด 

         2.พื้นในคอกของสถานที่เลี้ยงควรเป็นพื้นคอนกรีต เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา