การเลี้ยงสุกร
โดย : นายสุภี ยาเคน วันที่ : 2017-03-27-08:37:19ที่อยู่ : 12 ม.12 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็นคนในชุมชนเลี้ยง และเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้ใช้เวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน 2.รางอาหาร 3. อาหาร 4. ยาปฏิชีวนะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.สร้างโรงเรือน
2.นำแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์มาเลี้ยงเพื่อให้ผสมพันธุ์กัน ให้อาหารที่ซื้อมากระสอบละ 400-500 บาท ให้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์หมูกินช่วงเช้าและเย็น ประมาณ 10-12 เดือน จะเริ่มมีการผสมพันธุ์
3. แม่พันธุ์จะคลอดลูกหมูครั้งละ 8-10 ตัว โดยการคลอดลูกแต่ละครั้ง จะมีการทำคลอดให้แม่หมู ถ้าปล่อยให้เกิดเองตามธรรมชาติ ลูกหมูอาจตายทั้งหมด การทำคลอดต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงการตัดสายสะดือให้ลูกหมู ต้องรอให้เส้นเลือดหยุดก่อน จึงตัดได้ สายสะดือที่พึ่งออกมาช่วงแรกจะเป็นสีขาว ผ่านไป 5-10 นาที ปลายสะดือจะกลายเป็นสีแดง ช่วงนี้ห้ามตัดสายสะดือ เพราะจะทำให้ลูกหมูตายได้ ต้องรอให้ปลายสะดือ เหี่ยวก่อน จึงตัดสายสะดือได้
4. รอประมาณ 10 ชั่วโมง ตัดเขี้ยวและตัดหางลูกหมู
5. ขังแม่หมูและลูกหมูไว้ในกรงเกิด เพื่อให้ลูกหมูกินนมแม่ เป็นเวลา 1 เดือน และภายใน 20-25 วัน ต้องแยกพ่อหมูออกจากกรงเกิด
6. 1 เดือน จับลูกหมูแยกจากแม่หมู ใส่ลูกหมูในกรงอนุบาล และให้อาหารหมูอ่อน
7. ประมาณ 35-40 วัน ฉีดวัคซีนให้หมู (เจ้าของสามารถฉีดเอง)
8. เมื่อลูกหมูโตขึ้น จับลูกหมูใส่ในกรงตับ ให้อาหารเช้าและเย็น หรืออาจจะเยอะกว่านั้น สังเกตจากท้องของลูกหมู ถ้าหมูท้องโต ก็หยุดให้อาหารช่วงนั้น 9. ประมาณ 4 เดือน สามารถจับหมู ขายได้
ข้อพึงระวัง ->
1.ฟาร์มหรือโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกร ควรตั้งอยู่ในที่น้ำไม่ท่วม สามารถระบายน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน หรือ ตลาด
2.พื้นในคอกของสถานที่เลี้ยงควรเป็นพื้นคอนกรีต เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด