การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางสกาวเดือน เทพจันดา วันที่ : 2017-03-26-23:18:34ที่อยู่ : บ้านคลีกลิ้ง หมู่ที่ ๗ ตำบลคลีกลิ้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่างเพียงพอ ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้นเกษตรกรจึงได้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกายและช่วยลดภาวะค่าครองชีพอีกทั้งยังสามารถเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อบริโภค และลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์ผัก ชนิดต่างๆ
2. ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ทางการเกษตร เช่น จอม เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมแปลงดิน ควรไถตะตากดินไว้ประมาณ 15-30 วัน แล้วดำเนินการไถพรวนและขึ้น
แปลงปลูก โดยเว้นทางเดินระหว่างแปลง เพื่อสะดวกในการปฏิบัติดูแลรักษา
2. ใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าลงไปในดิน พรวนย่อยผิวหน้าดินให้ละเอียดพอสมควรปรับหลังแปลงให้เรียบ เสมอกัน อย่าให้เป็นหลุมเป็นบ่อ รดน้ำให้ชุ่ม
3. นำพันธุ์ผักที่เพาะกล้าไว้ ลงไปปลูกโดยขุดหลุมลงไปพอประมาณ เกลี่ยดินรอบต้นผัก รดน้ำให้ชุ่ม
4. รดน้ำเช้า, เย็น ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำรดผักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มสารอาหาร
5. กำจัดวัชพืชด้วยการถอน
ข้อพึงระวัง ->
๑ เลือกชนิดผักที่เหมาะสมกับพื้นที่
๒ เลือกปลูกพืชที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และความต้องการของตลาด