ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพริก

โดย : นายประดิษฐ์ มะเดื่อ วันที่ : 2017-03-26-22:51:37

ที่อยู่ : เลขที่ ๔๕ บ้านสวาย หมู่ที่ ๙ ตำบลผือใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นวัตถุดิบที่ปรุงแต่งรสชาดอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่าง ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบ ทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้น ดังนั้น จึงได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดภาวะค่าครองชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

          2. เกิดอาชีพในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พันธุ์พริก

          ๒. เตรียมดิน

          ๓. ปุ๋ย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลือกสถานที่ปลูก 

1. การเลือกสถานที่หรือทำเลปลูก ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำและไม่ไกลจากที่พักอาศัยมากนักเพื่อความสะดวกในการ ปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษาและสะดวกในการเก็บมาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ

2. เลือกพันธ์ที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมและปลูกให้ตรงกับฤดูกาล

๓. เพาะพันธ์โดยใช้เมล็ด จนได้เวลาเหมาะสม ต้นพริกมีใบจริง ๒-๓ ใบ ก็สามารถนำมาปลูกลงในแปลงที่ได้ตรียมไว้แล้ว รดน้ำให้ชุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

โรครา / แมลง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา