การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสุดา เพ็งแจ่ม วันที่ : 2017-03-26-20:13:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ หมู่ ๘ ตำบลโคกจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกล้วยฉาบเป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ ผลผลิตกล้วยให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน จึงมีความคิดนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำตาลทราย เนย น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำตาลทราย เนย น้ำมันพืช กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำตาลทราย เนย น้ำมันพืช
2. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
3. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ)4. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
5. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จทอดกล้วยอย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม
ข้อพึงระวัง ->
-